Khác Khó thở khi uống nước, một thanh niên tử vong do bệnh dại

Kienyei

Member
Ngày 26-2, một lãnh đạo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) tỉnh Đắk Lắk xác nhận trên địa bàn tỉnh vừa ghi nhận trường hợp thứ tư tử vong vì bệnh dại

Người vừa tử vong là anh YLWN (28 tuổi, ngụ xã Ea Yông, huyện Krông Pắk, tỉnh Đắk Lắk).

Trước đó, ngày 23-2, anh YLW xuất hiện các triệu chứng khó thở, tức ngực khi uống nước, được người nhà đưa đi khám và chuyển lên Bệnh viện Đa khoa Vùng Tây Nguyên.

Sau khi thăm khám, bác sĩ chẩn đoán theo dõi bệnh dại lên cơn đối với anh YLW. Đến 22 giờ 30 ngày 25-2, anh YLW tử vong.

Theo lời khai của người nhà, cách ngày nhập viện khoảng bốn tháng, anh YLW bị chó cắn trúng tay trái nhưng không đi tiêm vaccine phòng bệnh dại.

Theo thống kê của CDC Đắk Lắk, từ đầu năm 2024 đến nay trên địa bàn tỉnh đã có bốn trường hợp tử vong vì bệnh dại. Những người tử vong đều bị chó cắn vào tay hoặc chân nhưng không tiêm phòng bệnh.

Lãnh đạo CDC Đắk Lắk cho biết, trước việc nhiều người tử vong vì bệnh dại trong thời gian qua, đơn vị đã có báo cáo tham mưu để Sở Y tế Đắk Lắk trình cơ quan có thẩm quyền thực hiện tiêm phòng bệnh dại cho chó, mèo trên địa bàn.

"Chúng tôi vừa ký báo cáo tham mưu, đề xuất Sở Y tế phối hợp cùng Chi cục thú y và các địa phương mở rộng tiêm chủng cho chó, mèo nuôi và một số biện pháp khác nhằm phòng chống bệnh dại", lãnh đạo CDC Đắk Lắk thông tin.

Theo CDC Đắk Lắk, hiện chưa có thuốc điều trị đặc hiệu bệnh dại, người phát bệnh dại gần như tử vong 100%.

Tuy nhiên, bệnh dại có thể phòng tránh được. CDC Đắk Lắk khuyến cáo người dân phải phòng bệnh bằng cách tiêm phòng cho 100% chó, mèo nuôi đầy đủ và nhắc lại hàng năm theo khuyến cáo của ngành thú y.

Đặc biệt, khi bị chó, mèo cắn, người dân phải đến cơ sở y tế để được tư vấn, tiêm phòng bệnh dại kịp thời.
Đọc thêm

Nguồn tin: Báo Pháp Luật TP.HCM
 
Bên trên