TQ Khói thải từ lò đốt rác, mối nguy hại cho sức khoẻ con người

systemfan

New member
Rác thải sinh hoạt, rác thải công nghiệp là những loại rác thải được sinh ra hàng ngày từ các hoạt động sinh hoạt, sản xuất. Lượng rác thải sinh ra được xử lý thông qua các lò đốt rác thải. Trong quá trình đốt rác thải để xử lý rác thải, lượng bụi bẩn và khí độc hại phát sinh ở mức có thể gây nguy hại cho con người.
Cần có biện pháp để xử lý khí thải lò đốt rác tránh việc chúng phát tán ra môi trường gây nên các ảnh hưởng tới môi trường, hệ sinh thái cũng như sức khoẻ của con người.
Cùng tìm hiểu thêm những thông tin dưới đây.
Khí thải lò đốt rác độc hại thế nào?
Rác thải là tập hợp các loại chất thải khác nhau, được chế tạo từ nhiều chất liệu khác nhau. Rác thải đem đi đốt là những loại rác như cao su, chai nhựa, túi ni lông, …. Khi đốt cháy, chúng sinh ra những hợp chất khí vô cùng độc hại như oxit các bon, hydro các bon, dioxin, benzen… Nếu không có biện pháp xử lý chúng gây ra những ảnh hưởng vô cùng nghiêm trọng như sau:
 • Gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng. Để ý thấy, tại các nhà máy đốt rác nếu khí thải không được xử lý, trực tiếp đưa ra ngoài. Làm cho không khí xung quanh đó bị ô nhiễm mà bằng mắt thường ta có thể nhìn thấy được dòng khí đi ra có màu đen.
 • Ảnh hưởng trực tiếp tới hệ sinh thái xung quanh: động thực vật xung quanh nhà máy rác thải bị ảnh hưởng trực tiếp bởi khí thải. Có thể làm thay đổi cấu trúc gen, đột biến gen…
 • Ảnh hưởng tới đời sống sinh hoạt của người dân lân cận: khí thải độc hại kèm theo bụi bẩn ảnh hưởng trực tiếp tới đời sống và sức khỏe con người. Nếu con người trực tiếp hít phải khí độc nhiều ngày có thể gây nên các căn bệnh nguy hiểm như viêm phổi, ung thư phổi, viêm da, viêm đường hô hấp…. Lâu ngày có thể dẫn đến những căn bệnh trầm trọng hơn như ung thư….
Như vậy, việc xử lý rác thải cần xử lý triệt để lượng khí thải, khói thải từ lò đốt rác. Đảm bảo không gây ảnh hưởng tới môi trường và sức khỏe con người. Lượng khí thải thải ra môi trường cần không vượt quá mức tiêu chuẩn cho phép.


Đặc điểm của khí thải trong lò đốt rác
Khí thải lò đốt rác tập hợp các chất thải phức tạp. Để có phương án xử lý khí thải, cần xác định được các khí thải cụ thể như sau:
 • Lò đốt rác sinh ra các loại khí thải như SO2, CO2, khí gas
 • Sinh ra lượng khí HCL, HF một lượng thấp có trong thành phần nhựa của rác thải. Chủ yếu là PE.
 • Sinh ra 70 - 80% hàm lượng NOx
 • Khí thải lò đốt rác có nhiệt độ cao có thể tuef 150 - 250 độ. Kèm theo lượng bụi rất cao.
 • Khí thải lò đốt rác có mùi khó chịu, đặc biệt là những loại rác thải cao su, rác thải nhựa….
 • Thành phần khí thải lò đốt rác tuỳ thuộc vào thành phần của rác thải.
Quy trình xử lý khí thải lò đốt rác

Khí thải sinh ra từ lò đốt rác có nhiệt độ rất cao. Khí thải kèm theo lượng bụi và khí độc.
Đầu tiên người ta cần hạ nhiệt của dòng khí thải trước khi xử lý chúng. Sau khi dòng khí được hạ nhiệt, sẽ được đưa vào buồng khử dạng ướt. Qua hệ thống này, khí thải được khử khoảng 70 - 80%. Thiết bị lọc bụi kiểu ướt có thể lọc được bụi và khử được 1 phần khí thải No, No2, So2. Dòng khí chứa các các chất khí NOx sẽ được đưa vào thiết bị khử có NH3, chất xúc tác N2O5. Sau quá trình này khử tạo thành Nitơ và nước.
Tiếp tục lượng khí thải còn lại kèm theo bụi và các chất khí CO2, SO2. Chúng được đi qua vôi để hấp thụ khói axit. Sử dụng than hoạt tính để hấp thụ các chất dioxin và furan. Trong quá trình này, sinh ra bùn thạch cao. Bùn thạch cao được chảy xuống dưới đáy tháp. Khí sạch sẽ được đưa qua ống khói để đưa ra ngoài. Nước thải sử dụng trong quá trình xử lý sẽ được tuần hoàn để tái sử dụng.
Chi tiết tham khảo hệ thống xử lý khí thải tại đây: https://systemfan.vn/tu-van-he-thong-xu-ly-khi-thai-cho-lo-dot-rac

Ưu điểm của hệ thống xử lý khí thải lò đốt rác
Nhờ có hệ thống xử lý khí thải lò đốt rác giúp giảm hạn chế lượng bụi, khí thải độc hại đi ra ngoài môi trường.
Nhờ hệ thống xử lý khí thải này, giúp cho khí thải lò đốt rác được xử lý trước khi đi ra môi trường. Hạn chế việc ô nhiễm môi trường. Dưới đây là những ưu điểm
 • Xử lý được 90 - 99% lượng khí thải độc hại
 • Dễ dàng lắp đặt và hoạt động ổn định
 • Có khả năng hấp thụ được hầu hết các loại chất độc hại
 • Chi phí vận hành vừa phải
Từ đó giúp xử lý triệt để lượng khí thải lò đốt, đảm bảo an toàn cho sức khỏe con người, hệ sinh thái và môi trường xung quanh.
Hi vọng những thông tin này giúp các bạn có thêm nhiều điều hữu ích. Nếu các bạn cần lắp đặt hệ thống xử lý khí thải hoặc cần tư vấn báo giá về các hệ thống xử lý khí thải. Liên hệ ngay tới System Fan để được tư vấn, báo giá. System Fan chuyên cung cấp các giải pháp hệ thống xử lý khí thải, hệ thống hút lọc bụi công nghiệp… và các dòng quạt công nghiệp uy tín trên thị trường. Tham khảo thêm các phương pháp xử lý khí thải
 
Bên trên