TQ Lam the nao de dieu tri nhiem nam

asiagenomicvn

New member
1. Nhiễm nấm là gì?
Nhiễm nấm thường được gọi là nấm ngoài da, là một bệnh ngoài da do nấm gây ra. Nhiễm nấm có thể ảnh hưởng đến bất kỳ ai và phát triển ở nhiều bộ phận khác nhau của cơ thể. Nhiễm trùng như vậy có thể được gây ra bởi nhiều loại nấm khác nhau.

Những loại nấm thường không được tìm thấy trên hoặc bên trong cơ thể trong một số trường hợp có thể bắt đầu xâm chiếm và gây bệnh. Nấm thường xuất hiện trên hoặc bên trong cơ thể cũng có thể phát triển không kiểm soát được và trong một số trường hợp có thể gây nhiễm trùng. Bệnh nấm có thể lây từ người này sang người khác. Trong một số ít trường hợp, nấm gây bệnh có thể lây truyền qua động vật bị bệnh hoặc đất hoặc bề mặt bị ô nhiễm.
[IMG]


2. Các loại nhiễm nấm
Nấm ngoài da là thuật ngữ y tế cho bệnh nấm da. Nhiễm nấm được chia thành nhiều loại:

Chân của vận động viên

Nấm móng tay

Bệnh nấm háng

Bệnh nấm da đầu

Nấm ngoài da

3. Triệu chứng nhiễm nấm
Các triệu chứng của nhiễm nấm khác nhau tùy thuộc vào khu vực nhiễm trùng. Ví dụ:

Ngứa và tiết dịch âm đạo có mùi hôi là triệu chứng thường gặp của nhiễm nấm âm đạo

Nhiễm nấm da có thể gây mẩn đỏ, ngứa, bong tróc và sưng tấy

Ho, sốt, khó chịu ở ngực và đau cơ là triệu chứng của nhiễm nấm phổi

4. Khi nào nên đi khám bác sĩ?
Những người bị nhiễm nấm và hệ miễn dịch suy yếu hoặc có các vấn đề như tiểu đường, HIV/AIDS, đang hóa trị hoặc đang dùng steroid, phải đi khám ngay lập tức.

5. Các giải pháp
Khi da tiếp xúc với một loại nấm nguy hiểm, nhiễm trùng có thể khiến phát ban xuất hiện. Ví dụ, nếu ai đó mượn một đôi giày từ một người bị bệnh nấm bàn chân, nấm cũng có thể tiếp xúc với bàn chân và lây nhiễm sang bàn chân đó. Phát ban thường lây từ người sang người hoặc động vật sang người qua tiếp xúc trực tiếp.

6. Các yếu tố rủi ro
Nếu được điều trị nhanh chóng và hiệu quả, nhiễm nấm thường không nguy hiểm đến tính mạng. Sau đây là những người có nguy cơ cao bị nhiễm nấm:

Những người có hệ miễn dịch yếu như trẻ em, người già và người mắc bệnh AIDS, ung thư hoặc tiểu đường

Người dễ bị nhiễm nấm

Những người đổ mồ hôi nhiều vì quần áo, giày dép nhiều mồ hôi có thể làm tăng sự phát triển của nấm trên da

Những người tiếp xúc với người bị bệnh nấm

Những người thường xuyên đến những khu vực chung ẩm ướt như phòng thay đồ và phòng tắm vì nấm cần độ ẩm để phát triển và sinh sôi

Người béo phì có nếp nhăn da quá mức

7. Biến chứng
Nhiễm nấm có thể gây ra hậu quả tai hại cho những người có hệ miễn dịch yếu hơn, chẳng hạn như những người mắc bệnh AIDS, những người dùng steroid hoặc đang trải qua hóa trị. Những bệnh nhiễm nấm này là bề ngoài. Nó sẽ không lan đến não và tim.

8. Phòng ngừa
Để tránh tất cả các loại nhiễm nấm, cần phải tuân thủ vệ sinh. Những lời khuyên sau đây có thể giúp bạn tránh bị nhiễm trùng như vậy:

Giữ cho làn da của bạn sạch sẽ và khô ráo, đặc biệt là ở các nếp nhăn

Rửa tay thường xuyên (đặc biệt là sau khi tiếp xúc với động vật hoặc người khác)

Không sử dụng khăn tắm hoặc vật dụng vệ sinh cá nhân của người khác

Vệ sinh dụng cụ tập thể dục trước và sau khi sử dụng

9. Chẩn đoán
Nhiễm nấm có thể được chẩn đoán bằng cách cạo da, cắt móng tay và lấy dịch âm đạo. Chúng được thực hiện để kiểm tra nhiễm nấm bề ngoài của da và móng tay.

10. Điều trị
Dưới đây là những lựa chọn của bạn để điều trị nhiễm nấm.

Bàn chân của vận động viên Nó được điều trị tại chỗ bằng thuốc mỡ chống nấm và nếu tình trạng trở nên tồi tệ hơn, bác sĩ có thể kê thêm thuốc.

Điều trị nhiễm trùng nấm men khác nhau tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng của bệnh. Các lựa chọn điều trị bao gồm chất lỏng, thuốc viên và thuốc đạn.

Nấm háng Điều trị đúng cách bao gồm điều trị tại chỗ và vệ sinh đúng cách. Các loại thuốc không kê đơn cũng có sẵn từ bác sĩ và một số có thể cần có đơn thuốc.

Nấm ngoài da Nó có thể được điều trị bằng chất lỏng, thuốc mỡ và thuốc theo chỉ định của bác sĩ.
 
Bên trên