HELP Mách bạn cách làm kẹo lạc truyền thống chuẩn vị

Kẹo lạc hay còn được gọi với cái tên là kẹo đậu phộng. Đây là một món ăn ngon, thường không thể thiếu trong những buổi trò chuyện hay những phút giây thư giãn bên người thân, bạn bè. Nếu bạn vẫn chưa biết cách làm kẹo lạc ngon, giòn tan thì hãy xem ngay bài viết dưới đây nhé. Chỉ với một vài thao tác đơn giản là bạn đã có ngay một đĩa kẹo thơm lừng bùi béo rồi.

Hướng dẫn chi tiết cách làm kẹo lạc truyền thống chuẩn vị
keo lac 1


Chuẩn bị nguyên liệu
  • Đậu phộng: 400g
  • Nước: 125ml
  • Đường: 170g
  • Gừng: 40g
  • 2 thìa cafe
  • Nước cốt chanh
  • Mạch nha: 100g
  • Mè trắng: 110g
Sơ chế nguyên liệu
  • Rang mè xong bạn cần phải chia thành 2 phần riêng biệt. Phần thứ nhất bạn để 40g mè rang riêng để cho vào phần kẹo, 70g còn lại rải đều ở khuôn đổ kẹo để tạo lớp mặt kẹo cho đẹp.
  • Rang chín đậu phộng, khi rang nhớ đảo đều tay và để lửa trung bình. Sau khi đã rang xong, để đậu phộng nguội và bỏ hết phần vỏ đậu để cho kẹo lạc trông đẹp mắt hơn.
>>> Các bạn có thể tham khảo thêm những thông tin hữu ích về Kẹo Đậu Phộng

Nấu kẹo
  1. Cho nước vào nồi, để lửa trung bình và đun sôi. Tiếp theo cho toàn bộ phần đường vào và lắc đều đến khi nước sôi thì cho toàn bộ phần gừng băm nhuyễn vào. Lắc đều cho gừng hòa cùng với kẹo, đun đến khi gừng trong thì cho nước cốt chanh vào và nấu thêm khoảng 5 phút nữa. Lưu ý tuyệt đối không được khuấy khi nấu kẹo bởi nếu khuấy thì sẽ dễ bị lại đường và kẹo không ngon.
  2. Cho toàn bộ lượng mạch nha vào và hạ lửa thật nhỏ đến khi đường chuyển sang màu vàng giống màu cánh gián thì chuẩn bị 1 chén nước để thử đường. Múc đường nhỏ vào chén đường, đường không tan và bẻ giòn thì đường đã đạt.
  3. Khi đường đã tới, cho tiếp phần đậu phộng rang vào và đảo đều đến khi đường áo xung quanh đậu. Tiếp theo cho 40g mè vào và đảo đều đến khi đường kéo sợi thì cho ra khuôn đã rắc sẵn mè trước đó.
  4. Dùng chày gỗ để cán cho phần kẹo chặt và liền mạch. Để khoảng 3 phút là có thể cắt chứ không nên để cứng quá thì kẹo sẽ rất khó cắt. Dùng dao bôi một ít dầu ăn rồi cắt kẹo thành từng khúc sao cho vừa ăn.
Thành phẩm
Kẹo lạc giòn, không quá ngọt, có một chút vị cay nhẹ của gừng và mùi thơm của mè. Để bảo quản được kẹo lạc sạch sẽ và lâu hơn thì bạn có thể bọc kín các miếng kẹo bằng một lớp nilon mỏng.

Kẹo lạc ăn với gì thì hợp?
keo lac 2


Kẹo lạc ăn với gì để không bị ngán và không mất đi vị ngon của kẹo? Người ta thường nói ở đâu có chè xanh thì ở đó chắc chắn không thể thiếu kẹo lạc. Kẹo lạc chè xanh là một cặp đôi cực kỳ hoàn hảo. Ai cũng thích nhâm nhi vị mát chan chát của chè xanh hòa quyện cùng với vị bùi bùi giòn tan của kẹo lạc, thấy được sắc ngọt dịu dàng tan dần nơi đầu lưỡi.

Kẹo lạc chè xanh luôn sánh đôi cùng nhau trong những hàng quán bình dân ở vỉa hè. Thức quà dân dã ấy không kén người ăn, nằm gọn trong gói hàng của bà cụ bán hàng nước. Trong những buổi chiều náo nhiệt của thành phố, được dạo quanh thành phố rồi thưởng thức cốc chè xanh mát lạnh, thơm mát vị trà thiên nhiên.

Vừa có phong kẹo lạc đẩy đưa thì chẳng còn gì bằng. Uống chè xanh mà không có kẹo lạc thì thấy thiếu đi một thứ gì đó thân thuộc lắm. Còn ngồi hàng nước mà chỉ có kẹo lạc không sẽ thấy nhớ cái vị chát nồng của chè xanh.

Uống chè xanh ăn kẹo lạc vừa giản dị, nhẹ nhàng chứ không như những món ăn khác, trầm tĩnh cứ không ồn ào. Không cần phải quen biết hay quá thân thiết, ngồi cùng nhau trong một quán nước gọi cốc chè xanh và thanh kẹo lạc thì tự dưng người ta lại dễ đồng cảm, chia sẻ với nhau hơn. Không cần phải quá cầu kỳ, sang trọng nhiều người vẫn lựa chọn hàng trà đá vỉa hè dân dã. Chỉ một cốc chè xanh trong veo dịu mát cùng với những chiếc kẹo lạc giòn tan hấp dẫn đã đủ níu kéo những ai đã từng lê la quán nước vỉa hè.
 
Bên trên