Nc247info tổng hợp: Bóng đá Việt, cho đi rồi nhận lại…

Năm 2020 trôi qua với quá nhiều biến cố cho không riêng quốc gia nào, lĩnh vực nào khi cơn đại dịch Covid-19 vẫn diễn biến phức tạp. Địa hạt thể thao nói chung và bóng đá nói tiêng cũng không nằm ngoài guồng quay cuồn cuộn đó để phải đối mặt, ứng biến cùng thời cuộc rồi cả câu chuyện “chung lưng đấu cật” với trách nhiệm cộng đồng, vượt qua gian khó.

Xem thêm: https://nhacaiuytin247.com/kinh-nghiem-ca-cuoc

Trong những ngày cả nước cùng siết tay nhau chống dịch, hẳn nhiên bóng đá Việt Nam cũng nhập trong dòng chảy ấy. Bóng đá cũng phải “cách ly” để đầu tiên môn thể thao này phải bảo vệ chính mình, không mang lại gánh nặng cho cộng đồng trước khi nghĩ đến chuyện lớn lao hơn. Nói cách khác, thể thao nước nhà cũng phải thích nghi với trạng thái “bình thường mới” thích ứng, phù hợp trong bối cảnh chung.
Ở đó, đan xen câu chuyện vừa đảm bảo tập luyện, thi đấu vừa phải đặt tiêu chí phòng, chống dịch lên mức độ cao nhất. Điều này cũng có nghĩa thể thao sẽ cùng chung tay cho hài hòa, trọn vẹn mục tiêu kép mà Chính phủ đề ra. Bởi thế trái bóng ngừng lăn, các thảm đấu im vắng thì dễ chấp nhận nhưng tìm ra được hướng đi, phương thức ứng phó phù hợp cho công việc không rơi vào trạng thái đứng im được nhìn nhận như điều cốt lõi.
Có nghĩa trong vô vàn gian khó mà xã hội đã, đang và sẽ đối mặt đó, bóng đá phải hướng đến sự phát triển, biết cách vượt lên, hài hòa trên những yếu tố mà khi dịch bệnh có được tín hiệu tích cực, điều kiện cho phép thì địa hạt bóng đá sẽ nhập cuộc với sự hứng khởi, mang lại hiệu ứng đa chiều và tạo ra động lực mới trong trạng thái xã hội mới.
Nói thì dễ, làm mới khó, khó vì để tìm được tiếng nói chung rồi kết nối, tương tác, ủng hộ, sẻ chia trong tâm thế “quần tụ” không phải đơn giản. Vậy nên, sau tất cả những ngày trái bóng ngừng lăn, trống vắng các giải đấu, sau những lặng thinh với các sự kiện để rồi cuối cùng thể thao, bóng đá nước nhà vượt qua tất cả, về đích vừa vẹn được ghi nhận như “chấm son” trong một năm đặc biệt.
Chú thích ảnh

Bức ảnh chụp sân Thiên Trường (Nam Định) chật kín khán giả tại V-League 2020 của hãng Reuter được truyền thông thế giới đăng tải đã nói lên sức sống của bóng đá, của thể thao Việt Nam.
“Cả nước chung tay chống dịch như chống giặc” khẩu hiệu đó không chỉ được hiệu triệu bằng quyết tâm của cộng đồng mà đã khơi dậy sự chung tay của lĩnh vực thể thao để đẩy lùi dịch bệnh. Khi những gập ghềnh trôi qua, khi giãn cách xã hội được gỡ bỏ, tự thân bóng đá có cơ hội để ngày trở lại đầy ấn tượng. Với những khán đài đầy ắp người xem, các trận đấu được tổ chức ở nhiều cấp độ, nhiều địa phương, bóng đá nước nhà thực sự vượt lên trên tầm mức, ý nghĩa thể thao thông thường để minh chứng cho sự bền bỉ, nhẫn nại, kiên trì trong gian lao như thế.
Có thể, sẽ không quá lời khi “cộng đồng an toàn- bóng đá trở lại” sẽ được nhìn nhận như biểu tượng cho nỗ lực không ngừng trong guồng quay "chống dịch như chống giặc" của đất nước.
Không phải ngẫu nhiên, cũng chẳng hề đơn giản để bóng đá nước nhà trụ được trong vòng xoáy của biến cố mang tên Covid-19 ập đến. Để có thể vượt qua phen lận đận như thế, có được sự trở lại ấn tượng đó đều được kết tinh từ tâm thế đối mặt, ứng biến, xoay chuyển rồi hòa hợp với “liều thuốc thử” hạng nặng suốt cả một năm.
Không phải không có những ý kiến đa chiều, rồi cũng chẳng mấy hanh thông với những lời bàn lùi hay trên hết phải đặt vấn đề sức khỏe cho mọi người, an toàn cho cộng đồng lên trên hết như mục tiêu tối thượng đều rất nan giải. Trong “nguy” luôn có “cơ” và chính từ cách biết chuyển hóa cơ hội đó đã có những động thái quyết liệt, tỉnh táo để đưa ra quyết sách phù hợp cùng thực tế.
Chiến thắng được đại dịch là điều đang cùng nhau hướng đến nhưng thích ứng để sống chung được coi như câu chuyện cốt lõi của vấn đề. Chuyển đổi trạng thái trong giai đoạn dịch bệnh có nhiều diễn biến phức tạp; chủ động xây dựng, điều chỉnh kịp thời đối với các chương trình, kế hoạch đề ra; thường xuyên đôn đốc, giám sát, khuyến cáo tất cả các thành viên thực hiện nghiêm túc chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ về phòng,chống dịch bệnh Covid-19; Tựu trung những tiêu chí cơ bản đó đã đem lại sự thích ứng cùng điều kiện, hoàn cảnh đặt ra cho các giải đấu thể thao trong nước. Cao hơn đã góp phần nâng cao vai trò và hình ảnh của bóng đá khi chung tay cùng cả nước đẩy lùi đại dịch.
Không thể nằm ngoài vòng xoáy cũng chẳng thể đứng bên lề, bóng đá Việt Nam đã, đang và sẽ dần thích ứng với nhịp sống mới, hơi thở mới trong trạng thái bình thường mới của cả xã hội. Tất cả sẽ được phô bày hết, hiển hiện rõ ở tâm thế đón nhận, cung cách làm việc, tư duy ứng xử của những chủ thể đang tham gia vào bộ máy đó.
Dẫu sẽ có những lời bàn ra tán vào, những điều chưa ưng ý hay cả những âm ỉ đâu đó thì điều này cũng dễ hiểu thôi, bởi vừa vẹn thì có thể còn muốn trọn vẹn đâu dễ ngày một ngày hai. Cái đáng quý nhất đọng lại được ghi nhận nằm vào sự chấp nhận, thích ứng, linh hoạt, không cứng nhắc và đã đa chiều trong cách nghĩ, cách làm.
Nhìn lại hành trình một năm “lịch sử”, kiểm đếm những con số, sự kiện để thấy rằng 2020 đã để lại nhiều biến cố như thế nào với chúng ta. Phải thừa nhận rất thật với nhau rằng đã có thời khắc Covid-19 khiến cho chúng ta phải “nhọc trí, mệt tim” cùng những nỗi lo thường trực. Đó là thời điểm không dễ hình dung những gì đang đón đợi chúng ta ở phía trước mà nhịp sống thể thao lại khó tách rời khỏi đời sống xã hội.
  • Bóng đá nữ Việt Nam và giấc mơ World Cup: Chông gai chứ không phải thảm đỏ
Vậy nên, một khi đi qua được “khúc cua” gấp gáp nhất mang tên Covid-19, bóng đá Việt Nam có quyền tự hào với hành trình vượt khó của mình. Đằng sau những giải đấu, phía bên kia của những tấm huy chương hay hơn hết những bảng vàng thông thường thì thể thao-bóng đá còn hàm chứa nhiều chiều kích ý nghĩa khác. Bóng đá muốn truyền đi thông điệp về tinh thần đoàn kết, trách nhiệm cộng đồng, sẻ chia gian khó, hành động thiết thực để cùng nắm tay nhau vượt qua gian lao thời cuộc. Cho đi rồi nhận lại, đó mới là giá trị đích thực của thể thao.

Chú thích ảnh

Những hoạt động chung tay chống dịch bệnh Covid-19 của bóng đá Việt Nam được FIFA hết lời khen ngợi
Ngày 14/5/2020, Chủ tịch Liên đoàn bóng đá thế giới (FIFA) ông Gianni Infantino đã gửi thư cảm ơn, khen ngợi bóng đá Việt Nam khi chung tay chống lại đại dịch Covid-19 với nội dung: “Tôi có nghe nói về chương trình “Xin cảm ơn” ủng hộ y bác sĩ chống dịch Covid-19 trong cộng đồng bóng đá Việt Nam, ngoài ra còn có sự đóng góp của nhiều câu lạc bộ, huấn luyện viên, cầu thủ ở Việt Nam đã chung tay cùng cả nước chống lại đại dịch Covid-19. Qua đây, tôi xin gửi lời chúc mừng tới tất cả các bạn về những hành động tốt đẹp này".
Ông Gianni Infantino cũng chia sẻ trong thư:"Trong thời điểm khó khăn hiện nay, những sáng kiến đáng biểu dương như thế tại Việt Nam đã góp phần làm dịu đi nỗi đau và đem lại hy vọng cho một tương lai tốt đẹp hơn, đồng thời thể hiện phần tốt đẹp của bóng đá, đó là chung tay đóng góp cho đất nước, cộng đồng nơi chúng ta sinh sống với tinh thần đoàn kết và chia sẻ. Có được đoàn kết, chúng ta sẽ thành công, chúng ta sẽ cùng nhau vượt qua tình huống chưa có tiền lệ này và tiếp tục cùng nhau đem lại niềm vui, sự hòa thuận và hạnh phúc. Cảm ơn môn thể thao tuyệt vời của chúng ta – Bóng đá!"
Có thể thấy rằng, từ nội dung hàm chứa những khích lệ, động viên như thế cho thấy tất cả những nỗ lực của bóng đá Việt Nam đã được ghi nhận xứng đáng. Hơn hết thảy, thể thao đâu chỉ là những sự kiện thi đấu, những thành tích, những tấm huy chương đơn thuần. Giá trị cao hơn mang lại cũng vượt qua những định lượng thông thường để thể thao- bóng đá có được “bảng vàng” về tinh thần cao thượng trên tấm chân tình của trách nhiệm cá nhân trong nghĩa đồng bào.
Trần Tuấn
 
Bên trên