Những điều cần biết về máy cưa

Máy cưa là dụng cụ nhiều loại thời gian này. Vậy Máy cưa là gì? Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của máy cưa (https://tktech.vn/may-cua/) như thế nào? Hãy cùng tìm hiểu rõ thông qua bài viết dưới đây nhé!

Máy cưa là gì?


Máy cưa là dụng cụ dùng để cưa gỗ, cành cây, thân cây và một số vật liệu khác như: kim loại, nhựa, gạch, sàn,... Máy giúp cưa, xẻ vật liệu thành những hình dạng, kích thước khác nhau theo buộc phải của người mua. Chúng thường có công suất làm việc lớn, bền bỉ, giúp bạn cắt vật liệu mau chóng, dễ dàng, đảm bảo tính thẩm mỹ cao nhất.

Máy cưa được ứng dụng nhiều kiểu trong những xưởng mộc, xưởng chế biến gỗ. Ngoài ra, Máy cưa cầm tay còn được dùng cho những hoạt động cung cấp đồ gia dụng trong gia đình (bàn, ghế, tủ, kệ,...). Và trong những công trình xây dựng công nghiệp và dân dụng,….

Cấu tạo Máy cưa cầm tay
tóm lại, cấu tạo Máy cưa cầm tay hơi đơn thuần. Chúng gồm sở hữu 3 bộ phận chính:
  • Động cơ máy bên trong
  • Lưỡi cưa
  • Tay cầm chính.
bên cạnh ra, Máy cưa còn có 1 số bộ phận cơ bản khác như: cò trang bị, nút duy trì thao tác, trục cưa, tay cầm phụ,... Tùy vào dòng hình, chức năng,... Mà Máy cưa sẽ mang thêm các bộ phận khác.

Nguyên lý hoạt động Máy cưa cầm tay
Sau khi biết Máy cưa là gì và cấu tạo của nó, chúng ta cùng tìm hiểu biết về nguyên lý hoạt động Máy cưa cầm tay. Máy cưa cầm tay thực hiện dựa trên cơ chế sau: lúc động cơ truyền vận động tới lưỡi cưa, người dùng sẽ dùng tay cầm điều khiển để lưỡi cưa đi lại và cắt vật liệu theo buộc phải từ trước.

Nguyên lý hoạt động Máy cưa cầm tay tương đối đơn giản, được ứng dụng trong rất nhiều những mẫu máy hiện tại. Kể cả là Máy cưa Makita, Bosch hay Dewalt,... Đều hoạt động dựa trên nguyên lý này.

các mẫu Máy cưa đa dạng, thường gặp

Trên thị trường sở hữu nhiều kiểu Máy cưa khác nhau. Các loại cưa trang bị thường không giống nhau về vẻ ngoài, phương pháp triển khai, nguồn năng lượng,... Do vậy, để phân dòng chúng, người ta thường dựa trên các yếu tố như: bề ngoài, cấu tạo, nguồn năng lượng,...

Dựa trên thiết kế
Về thiết kế, Máy cưa được chia thành 2 mẫu chính: Máy cưa cầm tay và Máy cưa để bàn.

  • Máy cưa gỗ cầm tay: Dụng cụ này có vẻ ngoài nhỏ gọn, trọng lượng nhẹ giúp người mua dễ thao tác ở nhiều kiểu địa điểm khác nhau. Tuy nhiên, công suất công việc thường không lớn sử dụng máy cưa để bàn.
  • Máy cưa gỗ bàn: Đây là dòng Máy cưa được thiết kế cố định đặt trên 1 mặt phẳng. Máy với độ ổn định và có thể cao, công suất làm việc to. Chúng thường được sử dụng cho những việc làm chuyên nghiệp trong nhà xưởng,...
>>> Bạn chắc chắn quan tâm máy phun xịt rửa xe

Dựa trên nguồn năng lượng dùng
  • Máy cưa dùng pin: loại thiết bị hoạt động dựa vào nguồn năng lượng từ pin. Dụng cụ này mang tính linh hoạt cao, ko bị thuộc về vào nguồn điện lưới và dây dẫn.
  • Máy cưa dùng điện: trang bị hoạt động nhờ nguồn điện năng trực tiếp được cung ứng từ ổ cắm. Loại máy này có công suất to lớn, triển khai mạnh mẽ, hiệu suất cao.
  • Máy cưa chạy xăng: Là dòng Máy cưa hoạt động nhờ vào động cơ đốt trong, sử dụng xăng làm nhiên liệu. Mẫu thiết bị này ít được sử dụng, ít thấy trên thị trường.
Dựa trên công suất làm việc
  • Máy cưa cầm tay mini: dòng thiết bị có công suất nhỏ, dùng cho gia đình hoặc những cơ sở cung ứng nhỏ lẻ. Máy cưa cầm tay này cũng được chức vụ các công việc yêu cầu kỹ thuật không quá cao.
  • Máy cưa công nghiệp: mẫu Máy cưa có công suất làm việc lớn. Chúng thường được dùng tại các xưởng sản xuất, những việc làm yêu cầu tính chuyên nghiệp cao.
 
Bên trên