HCM Phương pháp giáo dục montessori có công dụng gì?

wifim001

Member
1/ Phương thức giáo dục đào tạo Montessori là gì?

Phương pháp Montessori là lý thuyết Giáo dục đào tạo được đặt theo tên của người sáng lập là 1 trong những Chuyên Viên người Ý trong nghành triết học, mang tính nhân văn học, Giáo dục đào tạo học - bà Maria Montessori. Đó là cách thức giáo dục và đào tạo giúp thôi thúc tiềm năng của trẻ thông qua việc tạo thành một môi trường học tập thân thiết, bài bản với các giáo cụ học tập riêng lẻ.


2/ Nguyên tắc của phương thức Montessori là

a/ Tôn trọng, không áp đặt trẻ


Phương pháp Montessori là gì? Chính là phương thức giáo dục và đào tạo có nguyên tắc quan trọng về “Tôn trọng quyền độc lập của trẻ khi chọn cách học”. Ở các lớp học Montessori, trẻ được tự do chọn lựa chuyển động thương mến theo nhịp độ trở nên tân tiến của từng trẻ, ưu ái sự phát triển tính tập kết & cá thể.

Việc thầy cô và ba mẹ áp đặt tâm trí của chính bản thân mình lên trẻ, bắt trẻ phải theo ý mình trọn vẹn đi ngược với nguyên tắc Montessori sẽ khiến cho trẻ mất đi năng lực tư duy vốn có. Vì vậy, hãy để trẻ hòa bình khám phá ở trong nhà và ngoài trời Theo phong cách của riêng mình, miễn sao trẻ được bảo đảm. Hãy để những con tiếp thu những chiếc mới 1 cách tự nhiên theo hướng trẻ muốn. Từ đó, trẻ sẽ học được cách tự lập và kích thích trí tuệ của trẻ cải cách và phát triển.

b/ Học hành luôn kèm theo với thực hành thực tế

Cách tốt nhất giúp trẻ áp dụng tốt được những điều học được là để trẻ nhập cuộc vào những hoạt động thực tiễn. Trẻ có Xu thế bắt chước những hoạt động mà bản thân quan sát được. Cho nên vì vậy, mục tiêu của giáo dục và đào tạo Montessori là chỉ ra cách tiến hành các nhiệm vụ, để trẻ cải cách và phát triển Theo phong cách tự thực hiện chúng.

Trong các hoạt động sinh hoạt thực hành thực tế cuộc sống, trẻ sẽ tiến hành trải nghiệm những tài năng thực chất như rót nước, tự mặc và cởi quần áo, để giày đúng nơi quy định, ăn uống lành mạnh hay chăm sóc môi trường xung quanh bằng cách giữ lớp học sạch đẹp, tưới cây, quét bụi,… không chỉ có thế, trẻ cũng được chỉ dẫn một số trong những thói quen tốt trong cuộc sống thường ngày như mong chờ đến lượt mình, chờ vận động mình đang có nhu cầu muốn làm hay đưa ra những lời nhận xét có tính chất thi công tích cực và lành mạnh & biết lắng nghe người khác.

Các năng lực này sẽ hỗ trợ các con có thể trở nên mạnh mẽ và tự tin, chủ động và chuẩn bị cho cuộc sống thường ngày mai sau.


c/ Môi trường xung quanh gần gũi, không tồn tại phần thưởng hay trừng phạt

Với ý niệm Giáo dục cổ điển, trao thưởng để khuyến khích con đạt tới mức thành tích nào đấy & trừng phạt khi con phạm lỗi bằng sự việc đánh đòn, la mắng, so sánh với những bạn khác là hai hình thức được áp dụng ít nhiều.

Mặc dù thế, Giáo dục đào tạo trẻ theo phương thức Montessori không có & chưa được phép tồn tại trao thưởng & trừng phạt. Nếu trẻ làm sai một việc nào đó, hãy minh họa cách làm đúng cho trẻ. Hãy khích lệ, động viên và ghi nhận sự nỗ lực của trẻ thay vì trao thưởng, khen ngợi. Đừng nghiêm trọng hóa luận điểm mà hãy tập trung giúp trẻ nhận thức được các việc trẻ làm chưa đúng.

Nếu như bạn cần thêm thông báo hỗ trợ gì rất có thể nhờ chúng tôi hỗ trợ tại website: sfmis.edu.vn
>> Đọc thêm bài viết liên quan: phương pháp giáo dục montessori là gì?
 
Bên trên