HCM sàn pi network 2021. Sự khác biệt giữa Blockchain và DLT

“Blockchain” và “công nghệ sổ cái phân tán.” nhiều người trong chúng ta đã từng lầm lẫn 2 thuật ngữ này và dùng chúng thay thế cho nhau. Nhưng dù rằng ý nghĩa của chúng trùng lặp trong một vài ngành và mặc dù cả 2 đều đạt tới chừng độ nức danh công khai tương tự đề cập tính từ lúc thị trường tiền điện tử cải thiện giá năm 2017, nhưng chúng không hoàn toàn giống nhau.
Cả 2 thường nói tới một bản ghi thông tin được cung ứng trên mạng và vâng, cả hai đều thúc đẩy mức độ sáng tỏ và công khai cao hơn so với các hạ tầng dữ liệu hội tụ hoặc giấy tờ công nghệ số được kích hoạt trước đó. Nhưng đây là khi chúng ta nên tập trung vào các điểm khác biệt giữa chúng, vì các blockchain và công nghệ sổ cái phân tán (DLT) đều đi kèm với các tính năng phân biệt quan yếu của riêng chúng.
tham khảo thêm : sàn pi network

công nghệ sổ cái phân tán (DLT) là gì?
Một sổ cái phân tán (còn được gọi là sổ cái chia sẻ hoặc công nghệ sổ cái phân tán hoặc DLT) là sự đồng thuận của dữ liệu số được nhân rộng, san sẻ và đồng bộ hóa theo địa lý trên phổ biến trang web, đất nước hoặc tổ chức. Không có quản trị viên hoặc trung tâm lưu trữ dữ liệu tụ họp.
Cần có một mạng ngang hàng cũng như các thuật toán đồng thuận để bảo đảm sự Mọi chi tiết liên hệ giữa các nút được thực hiện. Một dạng của mẫu mã sổ cái phân tán là hệ thống blockchain, có thể là công khai hoặc riêng tư.
tham khảo thêm : tương lai của pi network
Blockchain là gì?
kỹ thuật Blockchain (chuỗi khối) – là một cuốn sổ cái (tên Việc đầu tiên là block chain) được dùng để ghi lại số dư và lịch sử của gần như tài khoản tham gia vào chuỗi giao dịch của mình. Mỗi khối (block) đều đựng thông tin về thời kì khởi tạo và được liên kết với khối trước đó, cố nhiên đấy là một mã thời kì và dữ liệu giao dịch. Dữ liệu lúc đã được màng lưới bằng lòng thì sẽ không có cách nào đổi thay được – Blockchain được bề ngoài để chống lại việc ăn lận, thay đổi của dữ liệu.
Phân biệt công nghệ Blockchain và phương pháp DLT
Tính công khai, phân cấp, mật mã
Có hai điểm khác biệt lớn và tùy thuộc vào vị trí bạn ngồi trên sự phân bố của Bitcoin so với chuỗi khối, 1 số chuỗi khối đủ điều kiện theo kiểu Bitcoin phần đông vượt trội và thông minh hơn so với các đối tác sổ cái (altcoin) phân tán của chúng khi mà những altcoins khác đủ điều kiện DLT hữu ích hơn cho mục tiêu thương nghiệp hàng ngày.
tham khảo thêm : mua coin bằng visa
Hình minh họa dưới đây phác thảo cách hai kỹ thuật liên quan với nhau, cho thấy một cách để thực hiện DLT là duyệt một blockchain:

Thứ nhất, blockchains thường là công khai, có tức thị bất kỳ người nào cũng có thể xem lịch sử đàm phán của họ và bất kỳ người nào cũng có thể tham dự vào hoạt động của họ bằng cách trở thành một nút. Chúng, theo cách nhắc của tiền điện tử, “không được phép”. Đây là tính năng chính được chỉ rabởi Marta Piekarska, giám đốc hệ sinh thái tại Hyperledger. Theo Piekarska:
Việc ban đầu và quan trọng nhất: một được phép, hoặc là ko được phép. Điều này có nghĩa là trong trường hợp Trước tiên, bất kỳ người nào cũng có thể tham dự vào mạng, trong trường hợp còn lại: chỉ những người tham gia được chọn mới có quyền truy tìm cập vào mạng. Điều này cũng xác định quy mô của mạng: Bitcoin muốn lớn mạnh vô bờ, trong khi trong ko gian blockchain được phép, số lượng người tham dự nhỏ hơn
nói một cách đơn giản, góc cạnh công khai của blockchain thường bao hàm ba điều can dự đến nhau:
  1. Bất kỳ người nào cũng có thể sử dụng blockchain
  2. Bất kỳ người nào cũng có thể đóng vai trò là nút chuẩn xác của blockchain
  3. Bất kỳ ai trở nên nút đều có thể hành động như một phần của cơ chế quản trị của blockchain đấy.
đọc thêm tại : đào tiền ảo trên điện thoại
Về lý thuyết, điều này làm cho những chuỗi khối cấu trúc phi tập hợp và dân chủ chống lại sự kiểm soát hoặc ảnh hưởng ko đáng có trong khoảng bất kỳ bên nào.
ngược lại, một sổ cái phân tán thường không cho phép bất kỳ hoặc số đông những tính năng công khai này. Nó khắc phục các người có thể dùng và tầm nã cập nó ( thuật ngữ “được phép”) và nó cũng khắc phục những người có thể hoạt động như một nút. Và trong nhiều tình huống, các quyết định quản trị được để lại cho một tổ chức hoặc cơ quan tụ hội duy nhất. So với hoàn hảo của một blockchain công khai, phi tập kết, nó tồn tại chỉ để tạo ra ích lợi của một lực lượng người chơi thương mại và lợi ích quy tụ.

Và sau đó là sự khác biệt chính thứ 2. Đúng như tên gọi của nó, các chuỗi khối bao gồm một chuỗi những khối được đóng dấu thời gian, ghi lại tình trạng hiện tại của blockchain / tiền điện tử khái quát và cần được chính xác bằng mật mã bởi phần đông mạng để tạo thành mục Tiếp đến trong chuỗi Như Kalle Alm, nhà phát triển Bitcoin Core đã giảng giải, điều này đảm bảo mức độ bảo mật cao hơn cho blockchain, trong tình trạng có nhu cầu về sự đồng thuận về mật mã khiến các giao dịch fake trở nên cạnh tranh hơn. Alm tiếp tục nói:
Blockchains làm giảm bớt yêu cầu tin cậy trong cơ sở vật chất d
ữ liệu dấu thời kì đã được san sớt. Đối với một loại tiền điện tử công khai, điều này rõ ràng là cần yếu hoặc ai đó có thể chỉ cần kiếm cho mình một triệu đô la Mỹ, nhưng đối với cơ sở vật chất dữ liệu riêng, đặc thù lúc đó ko phải là tiền điện tử mà là một dạng nền tảng giao kèo thông minh trừu tượng hơn, nó khởi đầu kiếm được ít hơn và ít ý nghĩa
tuy thế, trong khi 1 số sổ cái phân tán ko có chuỗi khối được xác thực bằng mật mã, thì nó đáng để click mạnh rằng 1 vài – hoặc chúng vẫn có sự đồng thuận về mật mã. Tỉ dụ, trong khi R3 Led Corda ledger ko thực thụ bao gồm một chuỗi các khối, tuy thế, nó vẫn phụ thuộc vào những công chứng viên (tức là, các nút) đem đến sự đồng thuận về những thương lượng được đóng dấu thời kì. Bởi vì điều này, cần nhấn mạnh rằng có thực sự chỉ có một sự khác biệt cơ bản giữa blockchainsổ cái phân tán, đơn thuần là cái này ko được phép và cái kia được cho phép.
 
Bên trên