HCM 9 Điều kiêng kỵ quan trọng trên ban thờ dịp lễ Tết

9 Điều kiêng kỵ quan trọng trên ban thờ dịp lễ Tết

Tập tục thờ cúng tổ tiên luôn được người Việt coi trọng vì nó thể hiện sự tôn kính với các bậc bề trên. Để chu toàn và không phạm phải các điều tối kỵ, cùng Mộc Hương TN-AT ghi nhớ các lưu ý sau nhé!
1️⃣
Không xê dịch bát hương
Bát hương sau khi được cố định, an ngôi, chính vị thì phải để nguyên, không được xê dịch sang bất kì vị trí nào.
Khi cúng vào ngày 30 Tết kèm việc rút chân hương thì bất kì ai đều có thể rút, nhưng phải đảm bảo tay sạch sẽ, thanh tịnh.
2️⃣
Bát hương phải đặt chính giữa bàn thờ
Trên bàn thờ tổ tiên, bát hương phải đặt ở chính giữa, tượng trưng cho tinh tú và trên bát hương phải có cây trụ để cắm hương vòng. Hai bát hương khác đặt ở bên trái và phải để tạo nên thế tam tài, hai góc ngoài nên có hai cầy đèn dầu/nến đại diện cho mặt trời bên trái và mặt trăng bên phải.
!! Lưu ý: Phải có 03 bát hương, bát chính giữ to nhất để thờ các quan thổ công, thổ thần, Táo quân. Hai bát còn lại hai bên là thờ ông bà, tổ tiên của gia đình.
3️⃣
Không sử dụng bát hương bằng đá trên bàn thờ
Bát hương trong bàn thờ gia đình nên dùng bằng sứ hoặc đồng. Các bát hương bằng đá chỉ phù hợp cho các đền, miếu, chùa,...
4️⃣
Sử dụng khăn riêng để lau bàn thờ
Bàn thờ luôn là nơi tôn kính, trang nghiêm, vì vậy cần sử dụng khăn sạch để lau dọn.
5️⃣
Không đặt bàn thờ ở hướng xấu, hướng độc
Hướng của bàn thờ tuyệt đối không được ngược với hướng của nhà bởi đây là điều đại kỵ và không tốt. Nên chọn hướng hợp với tuổi của gia chủ, người đứng đầu gia đình.
6️⃣
Không đặt đồ linh tinh trên bàn thờ
Bàn thờ là nơi để thờ cúng, không được trưng dụng để làm nơi đựng đồ dùng cá nhân như: dao kéo, thuốc men,.... Điều này sẽ làm mất đi sự trang trọng của bàn thờ.
7️⃣
Không nên thờ 3 họ trên bàn thờ
Bàn thờ chỉ nên thờ quan thần linh, thổ công, táo quân trong gia đình và thờ hai bên nội ngoại, ngoài ra không nên thờ thêm họ khác.
8️⃣
Không dùng cát để bỏ vào bát hương
Bát hương nên được bốc bằng tro sạch, đốt từ rơm nếp hoặc rơm tẻ sạch. Tuyệt đối không dùng cát để thay thế vì sẽ khiến gia đình lục đục, gặp những điều không may.
9️⃣
Thường xuyên lau dọn
Giữ cho bàn thờ luôn sạch chính là một trong những điều cơ bản nhất. Nếu bàn thờ hướng trực tiếp ra cửa chính, đèn trên bàn thờ luôn bật sáng để thu hút năng lượng dương.
Đặc biệt, vào các ngày Tết nên dùng hoa tươi để thờ phụng thay vì hoa nhựa, cây cảnh.
---------
🏵
MỘC HƯƠNG TN-AT | Trao yêu thương, gia tăng tài lộc
ĐẶT HÀNG NGAY TẠI
▪
Hotline: 0793977618 - 0907817472
▪
Địa chỉ: 995/19, đường Hậu Giang, Phường 11, Quận 6
▪
Facebook: https://www.facebook.com/mochuongtnat
▪
Website: https://mochuongtnat.com/

315880358_2338104866340123_6126937641227306264_n (1).jpg
 
Bên trên