TQ Bảo mật số 1 trên điện thoại BlackBerry Key2 6GB/128GB

Hiện tại, những vấn đề lo ngại liên quan đến vấn đề bảo mật ngày càng tăng lên. Thông tin của người tiêu dùng bị lộ gây ảnh hưởng rất nghiêm trọng. Bảo mật luôn là yếu tố tiên quyết trong việc lựa chọn smartphone. Không chỉ đối với chính khác mà còn cả các tên tuổi lớn trong làng giải trí, những người lo ngại điện thoại cá nhân bị xâm nhập. Vậy để đánh giá độ bảo mật của một smartphone, chúng ta cần dựa trên những tiêu chí nào? Và tại sao BlackBerry, trong đó là điện thoại BlackBerry Key2 6GB/128GB lại nắm ngôi vô địch trong lĩnh vực này?

Điện thoại BlackBerry Key2 6GB/128GB bảo mật tuyệt đối thông tin người dùng
Bảo mật từ hệ sinh thái phần mềm
Một hệ sinh thái phần mềm có đảm bảo bảo mật hay không tùy thuộc vào nền tảng đóng hay mở. Tất nhiên, những nền tảng đống sẽ cho khả năng bảo mật tốt hơn. Cụ thể, một hệ sinh thái bảo mật tốt đủ khả năng chống sự tấn công cả từ trong và ngoài.

Các cuộc tấn công bên ngoài là việc mà các hacker sử dụng các công cụ để xâm nhập trái phép vào một nền tảng nào đó. Thực tế, trường hợp này hiếm khi xảy ra. Bởi những iOS hay Android dù mở đến mấy cũng luôn có mức độ bảo mật riêng. Rất khó bị tấn công theo cách trực tiếp như vậy.

Tuy nhiên, nguy hiểm hơn lại là sự tấn công từ bên trong thông qua các ứng dụng hoặc mã độc. Với nền tảng Android hay gọi là root máy, iOS gọi là jailbreak. Hành động này có thể chiếm quyền điều khiển máy, cho phép truy xuất, quản trị vào nhân hệ thống. Nhằm thực hiện các thao tác mà trước đây không thể tiếp cận được.

Chưa có trường hợp nào cho thấy điện thoại BlackBerry bị hack từ bên trong (hay root). Kể từ nền tảng BlackBerry OS, các thiết bị BlackBerry luôn được đánh giá cao về tính bảo mật. Giống như iOS, BlackBerry OS có cho mình sự khép kín cần thiết. Cùng việc làm chủ cả khâu sản xuất phần cứng nên “Dâu Đen” có thể kiểm soát toàn bộ sản phẩm họ làm ra.

Khi từ bỏ nền tảng cũ và chuyển sang Andriod, BlackBerry vẫn giữ lại sự khác biệt. Được đánh giá rất cao về mảng bảo mật, BlackBerry được ví như “pháo đài Android” bất khả xâm phạm.

Khả năng mã hóa mọi dữ liệu
Nhắc đến trong hệ thống bảo mật của các dòng điện thoại BlackBerry đó là khóa mã hóa 256-bit. Với mã khóa này, tất cả các truy cập root đều bị từ chối. Đồng thời, cấu trúc mã hóa cũng đuộc thay đổi liên tục.

Những ứng dụng, thông tin của người dùng trên smartphone đều được bảo vệ. Bằng cách biến chúng từ các định dạng thường, thành những thông tin không thể hiểu được. Trên cơ sở đó, hacker rất khó để truy cập vào mục quản trị trên thiết bị với mục đích ăn cắp dữ liệu.

Bảo mật từ phần cứng
Nền tảng Android thường bị đánh giá thấp về vấn đề bảo mật. Bởi vốn dĩ được xem là nền tảng mở. Với khả năng tùy biến cực kỳ cao, người dùng có thể tùy ý cài đặt bất cứ ứng dụng nào. Kể cả ứng dụng đó không có sẵn trên CH Play chỉ với một file APK. Miễn là chấp thuận điều khoản “cài đặt ứng dụng không rõ nguồn gốc”.

Chính vì vậy, “Dâu Den” đã phải kiểm soát cả khâu sản xuất phần cứng, và mã hóa từng linh kiện phần cứng. Việc này sẽ đảm bảo loại trừ việc thay thế các link kiện giả mạo. Để tăng tính bảo mật cho những mẫu máy chạy nền tảng Android.

Theo BlackBerry thì cách làm này có tính bảo mật rất cao. Không chỉ gây khó cho các hacker mà ngay cả những cơ quan thực thi pháp luật cũng rất khó truy cập thông tin thiết bị.
Giám sát và kiểm soát mức độ bảo mật với DTEK với hệ điều hành Android
DTEK by BlackBerrry là ứng dụng giúp người dùng giám sát và kiểm soát mức độ bảo mật của thiết bị.
Tính năng chính:
  • Đề xuất các phương pháp nhằm tối đa hóa bảo mật như: yêu cầu khóa màn hình, mã hóa dữ liệu, cập nhật các bản vá bảo mật mới.
  • Kiểm soát các ứng dụng truy cập thông tin của bạn: như chụp ảnh, quay video, truy cập danh bạ, vị trí của thiết bị.
  • Đánh giá việc thiết lập các tính năng bảo mật trên thiết bị: quét thiết bị để kiểm tra mức độ bảo mật. DTEK sẽ xếp hạng bảo mật tổng thể cho thiết bị cũng như từng tính năng bảo mật chi tiết.
Chính những điều này đã giúp hãng điện thoại BlackBerry, trong đó có cả chiếc BlackBerry Key 2 luôn đứng đầu trong danh sách những mẫu điện thoại có tính bảo mật trong thế giới.
 

Đính kèm

Bên trên