Các loại kính hiển vi phổ biến hiện nay trên thị trường

Kính hiển vi, công cụ tạo ra hình ảnh phóng lớn của những vật thể nhỏ, đồng ý người quan sát quan sát rất gần các cấu trúc nhỏ ở tỷ lệ tiện dụng cho việc đánh giá và phân tách. mặc dù kính hiển vi quang học là chủ đề của bài viết này, nhưng hình ảnh cũng có thể được phóng to bằng nhiều dạng sóng khác, bao gồm âm thanh, tia X hoặc chùm tia điện tử và được thu bằng hình ảnh trực tiếp hoặc khoa học số hoặc bằng sự kết hợp của những phương pháp này. Kính hiển vi có thể cung cấp hình ảnh động (như với các thiết bị quang học thường nhật) hoặc hình ảnh tĩnh (như với kính hiển vi điện tử quét thường nhật).

Độ phóng đại của kính hiển vi là biểu hiện của số lần vật thể được đánh giá hình như được phóng to và là một tỷ lệ ko thứ nguyên. Nó thường được diễn tả dưới dạng 10× (đối với một hình ảnh được phóng to gấp 10 lần), thỉnh thoảng bị đọc sai là “ten eks”—như thể × là 1 ký hiệu đại số—chứ không phải là dạng đúng, “10 lần”. Độ phân giải của kính hiển vi là thước đo khía cạnh nhỏ nhất của vật thể có thể quan sát được. Độ phân giải được diễn tả bằng đơn vị tuyến tính, thường là micromet (μm).

Loại kính hiển vi thân thuộc nhất là kính hiển vi quang học hoặc ánh sáng, trong đó thấu kính thủy tinh được sử dụng để tạo thành hình ảnh. Kính hiển vi quang học có thể đơn thuần, bao gồm một thấu kính đơn hoặc phức hợp, bao gồm một số thành phần quang học thẳng hàng. Kính lúp cầm tay có thể cường điệu khoảng ba đến 20×. Kính hiển vi đơn thuần một thấu kính có thể cường điệu lên tới 300×—và có khả năng phát hiện vi khuẩn—trong khi kính hiển vi phức hợp có thể phóng đại lên tới 2.000×. một kính hiển vi đơn giản có thể phân giải dưới 1 micromet (μm; một phần triệu mét); kính hiển vi phức hợp có thể phân giải xuống khoảng 0,2 μm.

Hình ảnh quan tâm có thể được chụp bằng nhiếp ảnh phê duyệt kính hiển vi, 1 khoa học được gọi là quang vi. Từ thế kỷ 19, điều này đã được thực hiện bằng phim, nhưng hình ảnh kỹ thuật số hiện nay được ưa chuộng hơn. một số kính hiển vi công nghệ số đã loại bỏ thị kính và cung cấp hình ảnh trực tiếp trên màn hình máy tính. Điều này đã tạo ra 1 loạt giá kính hiển vi giá rẻ mới với nhiều khả năng chụp ảnh, bao gồm cả kỹ thuật vi mô tua nhanh thời gian, vốn đã mang đến các nhiệm vụ phức tạp và tốn kém trước đây trong tầm tay của những nhà kính hiển vi trẻ hoặc nghiệp dư.

kính hiển vi điện tử truyền qua
Kính hiển vi điện tử truyền qua (TEM).
kính hiển vi điện tử quét
một nhà công nghệ đang nghiên cứu kính hiển vi điện tử quét có độ phân giải cao trong môi trường phòng sạch công nghệ cao.(thêm)
các loại kính hiển vi khác sử dụng bản tính sóng của những công đoạn vật lý khác nhau. Điều quan yếu nhất là mua kính hiển viđiện tử, sử dụng chùm tia điện tử để tạo hình ảnh. Kính hiển vi điện tử truyền qua (TEM) có độ thổi phồng hơn 1.000.000×. TEM tạo ra hình ảnh của những mẫu vật mỏng, điển hình là các phần, trong chân ko gần. Kính hiển vi điện tử quét (SEM), tạo ra hình ảnh phản chiếu nhẹ nhõm trong mẫu vật có đường viền, thường có độ phân giải thấp hơn TEM nhưng có thể hiển thị các bề mặt rắn theo cách mà kính hiển vi điện tử thường nhật chẳng thể làm được. tuy nhiên còn có kính hiển vi sử dụng tia laser, âm thanh hoặc tia X. Kính hiển vi quét đường hầm (STM), có thể tạo ra hình ảnh của những nguyên tử và kính hiển vi điện tử quét môi trường (ESEM), tạo ra hình ảnh bằng cách sử dụng electron của mẫu vật trong môi trường khí, sử dụng những hiệu ứng vật lý khác để mở rộng hơn nữa những loại vật thể có thể là

đã kiểm tra.
 
Bên trên