HCM Cách chăm sóc sen đá

gocnhosenda

New member
Sen đá hiện đang là một trong các loại cây cảnh trang trí rất được ưa chuộng bởi sự độc đáo và tinh tế mà chúng mang lại. Đây là loại cây nhỏ gần như không có thân mà chỉ có phần lá mọng nước. Bên cạnh đó, cây sen đá cũng có thể thích nghi được với nhiều loại khí hậu, địa hình và sống quanh năm, khi rụng lá có thể đâm chồi từ lá đó và mọc lên cây mới. Tuy vậy, để góp phần giúp cây có thể phát triển tốt và giữ được vẻ đẹp của nó, bạn nên biết cách chăm sóc sen đá đúng cách từ khi mới mua về. Chúng tớ sẽ hướng dẫn bạn cách chăm sóc sen đá đúng cách và đơn giản nhất từ A đến Z trong bài viết dưới đây nhé!
Những lỗi thường gặp khi chăm sóc sen đá
– Chậu trồng không có lỗ thoát nước: Cây sen đá phải được trồng trong chậu có lỗ thoát nước. Bởi vì nếu không, rễ cây rất nhanh chóng bị úng nếu đất quá ẩm ướt.
  • Trồng cây trong chậu chất liệu: sành, thủy tinh, sắt hay nhựa cũng không phù hợp cho sen đá.
  • Nên dùng các loại chậu bằng đất nung, gỗ mộc vì chúng có khả năng hút nước cao giúp cây thoát nước nhanh chóng.
– Chọn sai loại đất trồng: Sen đá sẽ thối và chết khi để trong đất ẩm ướt quá lâu. Đá perlite, đá nham thạch, xỉ than tổ ong, than củi là những loại đá thể không thể thiếu khi trộn đất trồng sen đá, vì nó có khả năng hút nước nhanh, tạo thông thoáng và chống lụt cho sen đá rất tốt.
Kiểm tra tình trạng của sen đá khi mới mua về
Trước hết, bạn cần kiểm tra tình trạng của cây. Bạn cần kiểm tra kỹ càng xem cây có bị gãy, bể hoặc có sâu bọ không. Nếu thấy cây có các dấu hiệu bị hư hỏng hoặc có mang các dấu hiệu của sâu bệnh, bạn cần phải xử lý ngay để tránh tình trạng lây lan, ảnh hưởng đến những các cây khác trong vườn. Sau khi gỡ các lớp giấy bọc sen đá thì bạn cần xếp chậu sen đá vào vị trí mát:
  • Không nên để cây dưới tác động trực tiếp của ánh nắng vì việc này có thể làm sen đá bị cháy nắng.
  • Thổi đi lớp bụi còn bám trên cây. Bạn cũng có thể dùng các loại cọ mềm để quét sạch đi lớp đất còn bám lại trên lá nếu có.
  • Nên nhẹ tay và cẩn thận tránh làm gãy nhánh hay gây trầy, xước cho lá.
Ngoài ra, sen đá cũng là loại cây cần nhận được một lượng ánh sáng nhất định để có thể phát triển tốt. Do vậy, bạn cần đặt cây ở vị trí có đầy đủ ánh sáng mặt trời. Tránh đặt ở những nơi có ánh sáng mặt trời quá gắt, vì có thể sẽ khiến cho lá cây bị khô và cháy.
Cách chăm sóc sen đá khi cây bị các vấn đề về sâu bệnh
  • Vàng lá: nguyên nhân chủ yếu là do điều kiện môi trường hoặc là do cách chăm sóc không phù hợp.
  • Cây bị úng, rụng lá: Biểu hiện của 1 số lá nằm ở dưới cùng bị nhũn hoặc màu lá có dấu hiệu chuyển sang màu thâm đen và các lá trên cùng dần bị rụng.
  • Cháy nóng: Sen đá xảy ra hiện tượng bị cháy nóng hoặc cháy lá là vì cây bị phơi nắng quá nhiều, lá sẽ bị khô, vàng lá và còn có thể bị rụng lá.
  • Cây bị rệp tấn công: Vào thời điểm giao mùa, sen đá rất nhạy cảm nên chúng thường hay gặp phải tình trạng bị rệp tấn công. Tình trạng mưa kéo dài cây sẽ có những biểu hiện như: Lá xuất hiện các điểm đen và lan rộng các điểm đen đó sang những lá khác hoặc nghiêm trọng hơn là lan ra toàn cây.
Mong rằng, với những chia sẻ của chúng mình trong bài viết trên đã có thể giúp cho các bạn có thể dễ dàng hiểu được một cách rõ ràng hơn về cách trồng, cũng như sẽ có thêm kinh nghiệm để dễ dàng chăm sóc cho những chậu sen đá xinh xắn kế tiếp của mình nhé!
 
Bên trên