HELP Cách nấu kẹo lạc bằng đường trắng tại nhà đơn giản

Kẹo lạc là món ăn vặt được rất nhiều người yêu thích. Vị kẹo ngọt nhẹ kết hợp với độ bùi, béo của lạc và mè càng làm cho kẹo càng trở nên hấp dẫn. Ngoài dùng để ăn vặt, bạn cũng có thể dừng kẹo lạc trong khi thưởng thức trà.

Những nguyên liệu cần chuẩn bị để làm kẹo lạc bằng đường trắng
Để làm được món ăn vặt thơm ngon hấp dẫn này, trước tiên bạn cần phải chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu cần thiết. Các nguyên liệu cần phải chuẩn bị để làm kẹo lạc bằng đường trắng gồm:

cách làm kẹo lạc bằng đường trắng
Cách làm kẹo lạc bằng đường trắng
 • Đường trắng 1kg
 • Lạc (đậu phộng) 500 gram
 • Mè trắng hoặc mè đen 200 gram
 • 300ml nước lọc (nước trắng)
 • Một chiếc nồi để nấu kẹo lạc
 • Chanh 1 quả
 • Một chiếc mâm, khay có mặt phẳng để đổ kẹo lạc
 • Kéo, dao để cắt kẹo thành kẹo
>>> Các bạn có thể tham khảo thêm những thông tin hữu ích về Xưởng Kẹo Đậu Phộng Huế

Hướng dẫn chi tiết cách làm kẹo lạc bằng đường trắng
Sau khi đã chuẩn bị đày đủ tất cả các nguyên liệu cần thiết. Bạn có thể tham khảo cách làm kẹo lạc bằng đường trắng chi tiết từng bước dưới đây để thực hiện theo:

Bước 1: sơ chế nguyên liệu
Bước đầu tiên trong cách làm kẹo lạc bằng đường trắng mà bạn cần làm là sơ chế tất cả các nguyên liệu đã được chuẩn bị.

 • Lạc bạn nhặt bỏ những hạt lép, hạt bị hỏng. Sau đó mang đi rang chín, đợi lạc nguội bớt thì sát bỏ phần vỏ lụa bên ngoài. Bạn cũng có thể dùng lạc sống để làm kẹo lạc trực tiếp mà không cần rang hay làm sạch. Tuy nhiên kẹo sẽ có vị hơi chát của phần vỏ lụa, khi thưởng thức có thể gây khó chịu với một số người.
 • Chanh bạn vắt lấy nước cốt cho vào chén
 • Mè trắng hoặc mè đen bạn cũng cần phải rang chín để rắc lên mặt kẹo tạo độ thơm và giúp cho bánh đẹp hơn.
Bước 2: Nấu nước đường
Sau khi đã sơ chế xong nguyên liệu làm kẹo lạc bằng đường trắng. Bước tiếp theo bạn cần tiến hành nấu nước đường.

Đầu tiên cần phải bật bếp, để lửa vừa và cho 30ml nước lọc vào nồi đun sôi. Đợi nước sôi, bạn cho 1kg đường trắng đã chuẩn bị vào nồi khuấy đều cho đường tan, tiếp tục đun với lửa vừa phải để phần nước đường này sôi lên.

Bước 3: Nấu đường với đậu
Khi nước đường sôi, bạn nên vặn nhỏ lửa, trong khi đó tay khuấy đều để nước đường không bị khét. Khuấy liên tục đến khi nào thấy nước đường hơi sánh lại thì cho phần đậu phộng dã làm sạch vào, cho nước cốt chanh vào và tiếp tục khuấy thật đều tay.

Sau khi hỗn hợp đường và kẹo lạc này sôi lại, bạn chuẩn bị một chén nước lạnh. Nhỏ vài giọt nước đường đang sôi trong nồi vào chén để thử xem đường trong chén có cứng lại chưa. Nếu chưa thì tiếp tục nấu, nước đường đã cứng khi nhr vào nước lạnh thì nồi kẹo của bạn đã được rồi. Bạn tắt bếp và bắc nồi xuống.

Bước 4: Đổ kẹo lạc ra khay/mâm để cán mỏng kẹo
cách làm kẹo lạc bằng đường trắng
Làm kẹo lạc bằng đường trắng
Sau khi tắt bếp, bạn bắc nồi xuống. Bước tiếp theo của cách làm kẹo lạc bằng đường trắng là lấy khay/mâm đã chuẩn bị trước đó ra. Đổ kẹo lạc ra mâm/kay và dùng muỗng để dàn đều trên mâm với độ dày vừa phải rồi đợi cho kẹo nguội.

Phần mè đã rang trước đó, bạn dùng rải đều lên toàn bộ phần mặt của lớp kẹo lạc sau khi đã trải đều trên mâm. Ngoài cách rải trên mặt, bạn cũng có thể trộn trực tiếp mè vào kẹo bằng cách đổ tất cả mè vào nồi, khuấy đều trước khi đổ kẹo ra khay.

Bước 5: Cắt kẹo
Sau khi kẹo nguội bớt, bạn gỡ kẹo ra khỏi mâm/khay, sau đó dùng kéo hoặc dao để cắt kẹo thành từng miếng vừa ăn.

Bước 6: Đóng gói kẹo vào túi
Hầu hết các loại kẹo đường đều rất dễ bị chảy nước khi tiếp xúc với không khí quá lâu. Kẹo lạc làm bằng đường trắng cũng không ngoại lệ. Để giữ cho kẹo không bị hư, bị chảy nước, bạn nên đóng gói vào túi nilon để bảo quản. Khi được đóng gói cẩn thận và bảo quản đúng cách, kẹo có thể giữ được trong thời gian khá dài.

Riêng đối với những cơ sở sản xuất bánh kẹo, việc đóng gói kẹo lạc vào bao bì theo cách thủ công sẽ mất rất nhiều thời gian, công sức, điều này khiến cho hiệu quả công việc đặt được không cao. Để tăng tiến độ công việc, doanh nghiệp nên cân nhắc và sử dụng các loại máy đóng gói kẹo chuyên dụng để đưa vào quy trình sản xuất. Như vậy sẽ giúp cho hiệu suất công việc tăng lên rất nhiều.
 
Bên trên