Có nên mua bảo hiểm cho xe ô tô cũ?

Bảo hiểm xe ô tô là một trong những loại giấy tờ cần thiết, và một số bảo hiểm bắt buộc phải có khi tham gia giao thông. Bảo hiểm có ý nghĩa vô cùng quan trọng, là hình thức bảo vệ quyền lợi của chủ xe cũng như giảm thiểu rủi ro về tài chính cho người mua khi xảy ra sự cố. Cụ thể người mua sẽ được công ty bảo hiểm chi trả tất cả các khoản tiền thiệt hại về thân thể, tài sản và tính mạng theo đúng hợp đồng.
Các loại bảo hiểm phổ biến hiện nay
Bảo hiểm trách nhiệm dân sự bắt buộc
Đây là loại bảo hiểm xe ô tô bắt buộc mà bất kỳ tài xế nào cũng cần phải có khi tham gia giao thông. Theo quy định Nghị định số 03/2021/NĐ-CP nếu xe cơ giới không có bảo hiểm xe ô tô khi kiểm tra thì sẽ bị xử phạt hành chính
Bảo hiểm trách nhiệm dân sự là loại bảo hiểm bảo vệ quyền lợi của ngượi bị thiệt hại do chủ phương tiện (người tham gia bảo hiểm) gây ra. Hay nói cách khác, bảo hiểm dân sự giúp người mua chi trả số tiền đền bù thiệt hại phải thanh toán cho người bị thương
Phạm vi bồi thường thiệt hại của bảo hiểm xe ô tô à thiệt hại về sức khỏe, tính mạng của bên thứ 3 do xe cơ giới gây ra
Mức trách nhiệm bảo hiểm xe ô tô chi trả đối với thiệt hại về người là 100 triệu đồng/1 người/1 vụ tai nạn và 50 triệu đồng/1 vụ tai nạn đối với thiệt hại về tài sản
Bảo hiểm tai nạn cho lái, phụ xe và người ngồi trên xe
Đây là loại hình bảo hiểm tự nguyện cũng rất phổ biến. Loại bảo hiểm này dành cho người lái xe, phụ xe và những người ngồi trên xe khi có tai nạn xảy ra. Bảo hiểm chi trả về thiệt hại thân thể và tính mạng
Bảo hiểm vật chất xe ô tô
Bảo hiểm này còn được biết đến với tên gọi khác là bảo hiểm thân vỏ xe ô tô, đây là loại bảo hiểm tự nguyện dành cho tài sản là phương tiện ô tô. Có nghĩa ra nếu tai nạn xảy ra thì công ty bảo hiểm sẽ chịu trách nhiệm chi trả mọi khoản chi phí liên quan đến việc khắc phục thiệt hại phương tiện.
Tuy đây không phải là loại bảo hiểm xe ô tô bắt buộc nhưng lại khá cần thiết, do đó các bạn có thể cân nhắc để quyết định có nên chọn mua hay không
Bảo hiểm trách nhiệm dân sự tự nguyện
Đây là bảo hiểm trách nhiệm dân sự tự nguyên bên cạnh loại bắt buộc. Tham gia bảo hiểm này giúp người mua có thể nhận được khoản tiền chênh lệch mà chủ xe đã bồi thường cho người bị hại. Yếu tố quyết định đến số tiền này là mức độ lỗi và số tiền tham gia khi đóng bảo hiểm.
Bảo hiểm trách nhiệm dân sự hàng hóa
Đây là loại bảo hiểm dành cho những phương tiện thường xuyên vận chuyển hàng hóa. Khi có tai nạn xảy ra công ty bảo hiểm sẽ chịu trách nhiệm chi trả thiệt hại về hàng hóa cho chủ xe. Về số tiền chi trả sẽ dựa trên đánh giá về tính hợp lý theo quy định
Bảo hiểm xe ô tô hai chiều
Cuối cùng bảo hiểm xe ô tô cũng được nhiều người quan tâm đó là bảo hiểm ô tô 2 chiều. Bảo hiểm này bao gồm hai loại hình là bảo hiểm trách nhiệm dân sự ô tô và bảo hiểm vật chất xe ô tô. Khi tham gia nếu người mua xảy ra tai nạn thì sẽ nhận được bồi thường dựa trên 2 hình thức đó.
Kinh nghiệm mua bảo hiểm cho xe ô tô cũ không phải ai cũng biết
Nhiều người cho rằng xe ô tô cũ thì không cần mua bảo hiểm nhưng trên thực tế thì mức độ rủi ro của chúng còn cao hơn nhiều so với xe mới. Ô tô cũ do thời gian sử dụng lâu dài nên các bộ phận trên xe sẽ thường hay gặp phải trục trặc, thường xuyên phải sửa chữa. Vậy việc mua bảo hiểm ô tô cũ là điều cần thiết. Sau đây là một số những kinh nghiệm khi mua bảo hiểm cho xe ô tô cũ để có lợi nhất cho chủ xe.
Lựa chọn gói bảo hiểm phù hợp với xe ô tô cũ
Khi quyết định mua bảo hiểm thì có nghĩa là bạn hy vọng bản thân và chiếc xe của mình sẽ được bảo vệ và bồi thường tốt nhất trước rủi ro có thể gặp phải. Quyền lợi của bạn sẽ được quy định trong hợp đồng bảo hiểm tùy theo sản phẩm mà người mua lựa chọn. Chính vì vậy bạn cần phải tìm hiểu thật kỹ sản phẩm để lựa chọn gói bảo hiểm phù hợp với mục đích, nhu cầu và khả năng tài chính của mình.
Bên cạnh việc mua bảo hiểm ô tô bắt buộc thì bạn có thể tham khảo thêm những sản phẩm bảo hiểm tự nguyện khác để tăng tính bảo vệ và bồi thường cho xe. Tùy theo tình trạng chiếc xe và nhu cầu của bản thân bạn có thể lựa chọn thêm những gói sản phẩm bảo hiểm có điều khoản quyền lợi tốt nhất.
Không nên lựa chọn sản phẩm có mức phí rẻ nhất
Không phải cứ lựa chọn sản phẩm bảo hiểm có mức phí rẻ thì sẽ tiết kiệm được nhiều nhất. Bởi nếu một sản phẩm có giá rẻ thường sẽ được hưởng ít quyền lợi cũng như hạn chế về giá trị bồi thường.
Giá sản phẩm bảo hiểm sẽ phụ thuộc vào trách nhiệm của bên bảo hiểm, phạm vi được bảo hiểm và quyền lợi của khách hàng. Hay trách nhiệm chia sẻ phí của khách hàng thông qua các hình thức như miễn thường hoặc khấu hao… trước những rủi ro có thể gặp phải cũng ảnh hưởng tới mức phí. Ngoài ra, thủ tục và thời gian giải quyết bồi thường quyền lợi cho khách hàng cũng liên quan tới phí bảo hiểm.
Lựa chọn gói bảo hiểm có mức khấu trừ phù hợp với thực trạng xe
Mức khấu trừ hay còn gọi là mức miễn thường chính là số tiền khách hàng sẽ phải chi trả cho sửa chữa xe để chia sẻ với phía công ty bảo hiểm trong trường hợp rủi ro xảy ra. Chủ xe sẽ được chi trả bồi thường khi tổn thất lớn hơn mức khấu hao được quy định trong hợp đồng. Vì thế, chủ xe cần xác định tình trạng cụ thể của xe, hoàn cảnh và môi trường di chuyển của mình để lựa chọn sản phẩm có mức miễn thường tốt nhất.
Tất cả các công ty bảo hiểm ô tô đều áp dụng mức khấu trừ thay thế phụ tùng theo mức khấu hao và thời hạn sử dụng của xe. Vì vậy mức khấu trừ tăng lên thì người mua lại càng tiết kiệm được chi phí. Thông thường, mức khấu trừ đối với những xe có thời gian sử dụng từ 3 – 6 năm sẽ là khoảng 15% x giá phụ tùng.
Đọc kỹ các quy định và hợp đồng bảo hiểm trước khi mua
Để lựa chọn được gói sản phẩm phù hợp và đảm bảo quyền lợi thì bạn nên đọc kỹ các quy định trong hợp đồng bảo hiểm. Điều đó sẽ giúp bạn nắm được các quyền lợi và trách nhiệm khi tham gia bảo hiểm cho ô tô. Để tránh gây hiểu lầm hoặc thiệt thòi về sau này thì người mua nên tìm hiểu và đọc kỹ các điều khoản trong hợp đồng trước khi ký.
Như vậy, có thể thấy rằng, dù với mua xe oto cũ hay xe mới thì lựa chọn mua bảo hiểm đều mang lại cho chủ xe những giá trị và lợi ích thiết thực nhất. Mua bảo hiểm chính là cách bảo vệ tài sản và tài chính của bạn một cách an toàn, hiệu quả nhất. Vì vậy, nên mua bảo hiểm cho ô tô cũ để được bảo vệ toàn diện nhất trước những rủi ro có thể xảy ra.
Tìm hiểu thêm: Mua bảo hiểm xe ô tô của đơn vị nào tốt nhất?
 

Đính kèm

Bên trên