Chỉ số COD phản ánh điều gì

Trong hệ thống quan trắc tự động liên tục, COD là một trong các chỉ tiêu quan trọng bậc nhất để đánh giá mức độ ô nhiễm của nước thải. Vậy máy đo cod nước thải đa chỉ tiêu hoạt động như thế nào?

Ý nghĩa của chỉ số COD trong quan trắc nước thải

COD là gì?

COD (Chemical Oxygen Demand) là nhu cầu oxy hóa học trong nước. Thông số về COD phản ánh lượng oxy thiết yếu để oxy hóa những hợp chất hóa học có trong nước bao gồm cả hữu cơ lẫn vô cơ. COD cùng với vật dụng đo bod (nhu cầu Oxy sinh học) sở hữu mối liên hệ mật thiết và là chỉ tiêu không thể thiếu trong quan trắc nước thải công nghiệp.

Chỉ số COD phản ánh điều gì về chất lượng nguồn nước?
BOD/COD càng cao càng làm giảm nồng độ Oxy hòa tan trong nước (DO), gây hại cho sinh vật và hệ sinh thái nước nói chung. Như vậy, trường hợp COD thấp thì yêu cầu sục khí để nâng cao cường Oxy hòa tan. Tuy nhiên, giá trị BOD/COD cao lại chứng tỏ nguồn nước bị ô nhiễm và siêu khó xử lý. Tình trạng này thường gặp ở những dòng nước thải hữu cơ, nước thải sinh hoạt và nước thải hóa chất. Mức độ ô nhiễm được xác định qua COD như sau:

  • COD < 400 mg/lít: Mức độ ô nhiễm thấp
  • 400 mg/l < COD < 700 mg/lít: Mức độ ô nhiễm trung bình
  • 700 mg/l < COD < 1500: Mức độ ô nhiễm cao
  • COD > 1500 mg/lít: Mức độ ô nhiễm vô cùng cao
tính năng nổi bật của máy đo COD tự động, liên tục
thiết bị đo COD trong nước thải tự động của FPI là loại máy đa năng thế hệ mới có nhiều kiểu đặc điểm nội bật cho mang những trang bị Đôi khi khác như:

có khả năng đo đa chỉ tiêu


vật dụng đo COD có thể đo nhiều lựa chọn các chỉ tiêu trong cộng 1 thiết bị: COD/BOD, DO, NH3... Màn hình LCD dạng cảm ứng, màu, dạng kính cộng đèn nền giúp hiển thị rõ nét từng thông số. Thông số đo hiển thị theo dạng đồ thị và số giúp đơn vị giám sát dễ dàng nắm bắt đầy đủ số liệu.

Khả năng lưu trữ dữ liệu siêu việt
Tự động lưu trữ dữ liệu và xuất dữ liệu qua trang bị tính chủ. Bộ nhớ trong cho phép lưu trữ lượng số liệu lớn, trên 100 bản ghi. Kết hợp USB để truy xuất dữ liệu dưới định dạng tiêu chuẩn theo yêu cầu.

>>> Nhấn vào để xem về đầu dò thông minh

Khả năng tự động làm sạch và tối ưu dung dịch thử
máy có khả năng tự động làm sạch buồng đo và làm điểm ko trước mỗi chu kỳ đo. Đặc thù sở hữu cấu trúc cải tiến ở vòng chứa chất lỏng, loại hoặc thuốc thử không bao giờ tiếp xúc trực tiếp sở hữu kim phun, giảm thiểu tối đa tình trạng mài mòn băng thông loại phun. Khoa học gia công vi mô bằng laser giúp các đường truyền mẫu kiểm soát chính xác lượng thuốc thử, đảm bảo không có thuốc thử dư.

Tiết kiệm nhiên liệu
Bộ đo COD trong nước của FPI cũng với mức tiêu thụ thuốc thử cực kỳ thấp, chỉ bằng 1/20 mức tiêu thụ thuốc thử của những dụng cụ hóa học Thông thường. Vì thế, vật dụng chắc chắn thực hiện liên tục trong thời gian dài mà không nên bảo trì thường xuyên.
 
Bên trên