Khác Giá cà phê hôm nay thế nào?

H Xuân

New member
Cà phê là loại cây trồng công nghiệp mang lại giá trị kinh tế cao cho bà con nông dân trồng, tùy vào thời điểm và chất lượng cà phê được thu mua với nhiều mức giá khác nhau. Vậy giá cà phê hôm nay có biến động gì không? Hãy theo chân Tổng Công ty Thái Bình tìm hiểu ngay nhé!!

Nhấp vào đây để cập nhật giá hôm nay!

Những yếu tố tác động đến giá cà phê hôm nay
Giá cà phê hôm nay có vẻ đang có xu hướng giảm so với mội , vậy lý do tại sao giá cà phê hôm nay lại giảm. Những năm trước giá cà phê sẽ tăng mạnh khi vào mùa thu hoạch, vì tại thời điểm đó cà thu hoạch đạt chất lượng. Tuy nhiên những năm sau giá cà phê giảm mạnh vì hạt cà phê không đạt chất lượng do việc hái xanh ồ ạt để theo đuổi giá cao thời điểm đầu mùa.

Vì vậy để thay đổi suy nghĩ và thu hoạch cà phê xanh để chạy theo giá cao đầu mùa thường vào đầu mùa thu hoạch giá cà phê sẽ giảm mạnh để người dân bớt hái xanh. Từ đó tạo thói quen cho người dân hái phê chín để hạt cà phê đạt chất lượng và đạt tiêu chuẩn xuất nhập khẩu sang các thị trường nước ngoài. Việc thu hái cà phê rất quan trọng ảnh hưởng đến giá cả thu mua cà phê nên bà con nông dân trồng cà phê cần lưu ý.

Kỳ II: Đi giữa mùa cà phê chín đỏ cành

Giá cà phê hôm nay

NHẬN ĐỊNH VỀ GIÁ CÀ PHÊ HÔM NAY
Chuyên gia Nguyễn Quang Bình dự báo, giá cà phê niên vụ 2023 – 2024 sẽ tiếp tục neo ở mức cao. Bởi đây là lúc các nhà rang xay trên thế giới mua tồn kho và nhu cầu sẽ càng tăng. Do đó, giá cà phê khó có cơ hội đi xuống, đáng chú ý là giá cà phê Arabica. Hiện giá cà phê Arabica từ mức 140cent/pound (70.000/kg) đã tăng lên 175 cent/pound (92.000/kg) và mức giá này sẽ tiếp tục tăng.

Với cà phê Robusta, áp lực đầu mùa của cà phê Việt Nam khiến giả giảm, song từ nay đến cuối năm giá cà phê Arabica sẽ ổn định cho đến tháng 6 năm sau cho đến khi chính sách tiền tệ của EU, Mỹ đã ổn định.

Hiệp hội Cà phê Ca cao Việt Nam dự báo rằng niên vụ cà phê 2023 – 2024 sẽ thu hoạch muộn hơn niên vụ trước. Một số địa phương như Gia Lai, Kon Tum, Sơn La sẽ thu hoạch cà phê sớm hơn vào cuối tháng 10, đầu tháng 11 và thu hoạch rộ cuối vào tháng 12/2023.

Cafe tươi tỉ lệ chín cao 95-98% Công Ty Trí Việt Coffee


Giá cà phê hôm nay

VIỆT NAM – ĐẤT NƯỚC XUẤT KHẨU CÀ PHÊ LỚN THỨ 2 THẾ GIỚI
Theo số liệu của Tổ chức Cà phê Quốc tế, Việt Nam là nước đứng thứ 2 thế giới về thị phần xuất khẩu cà phê (giai đoạn tháng 2/2021 – 1/2022), chỉ xếp sau Brazil. Việt Nam đứng đầu về năng suất trồng cà phê khi đạt 2,4 tấn/ha. Trong đó, nguồn cà phê Đắk Lắk chiếm trên 30% sản lượng, với thương hiệu và chỉ dẫn địa lý “cà phê Buôn Ma Thuột” nổi tiếng, đã có mặt ở hơn 70 quốc gia và vùng lãnh thổ.

Cây cà phê đã và đang là cây công nghiệp chiếm tỷ trọng lớn trong cơ cấu cây trồng cũng như thu nhập kinh tế của người dân canh tác ở khu vực Tây Nguyên. Nhưng những biến động thất thường và cả sự phụ thuộc giá vào thị trường nước ngoài vẫn đang là vấn đề nhức nhối cho cả người trồng và thương lái. Dù được cả thị trường trong nước và thị trường thế giới đón nhận và tiêu thụ.

Nhưng giá cà phê ở Việt Nam vẫn lên xuống thất thường và chưa có sự đột phá cao trong giá cả để mang lại nguồn thu nhập ổn định và có lợi nhuận cao như các cây trồng khác. Một trong số những nguyên nhân đó là sự “ lối mòn” trong canh tác nông nghiệp, lạm dụng thuốc bảo vệ thực vật và phân bón hóa học dẫn đến những tồn dư.hóa học không đáng.

Bên cạnh đó việc hái cà phê ô ạt không có sự chọn lựa và sàng lọc dẫn đến tình trạng chất lượng cà phê không được đánh giá cao. Bên cạnh đó thị trường sử dụng buôn bán và phê thành phẩm còn tồn tại những sản phẩm kém chất lượng, những sản phẩm cà phê “ trá hình” có nguồn gốc từ đậu nành, bắp,..

Thu hoạch cà phê xanh, chín ảnh hưởng đến pha chế cà phê ngon - Tin tức -  ezcooking.vn


Giá cà phê hôm nay

Đây là những biến động về giá cà phê ở thị trường VIỆT NAM trong những năm qua :

Tại cảng khu vực thành phố Hồ Chí Minh, cà phê Robusta xuất khẩu loại 2, tỷ lệ đen vỡ 5% giao dịch ở mức giá 2.161 USD/tấn, chênh lệch +24 USD/tấn, tăng 4 USD/tấn (tương đương mức tăng 0,2%) so với ngày 8/9/2021. Dự báo trong ngắn hạn, giá cà phê Robusta biến động theo xu hướng tăng, song mức tăng không lớn. Nguồn cung cà phê từ Đông Nam Á chưa cải thiện, nhưng lo ngại kinh tế toàn cầu giảm và lượng giao dịch rất thấp, sẽ kìm hãm đà tăng của giá mặt hàng này.

Những ngày giữa tháng 9/2021, giá cà phê Robusta thị trường nội địa tiếp tục tăng theo giá thế giới, mức tăng chậm lại. Ngày 18/9/2021, giá cà phê Robusta trong nước tăng từ 200 đồng/kg (tương đương mức tăng 0,5%) so với ngày 8/9/2021, lên mức 39.600 – 40.500 đồng/kg.

Vì thế, để phát triển thị trường cà phê, chiến lược mới không tăng diện tích nhưng nâng cao năng suất và chất lượng. Mở rộng thị trường cà phê rang xay, hòa tan và tận dụng hiệp định thương mại mới.

Các doanh nghiệp cần tập trung vào chế biến, chất lượng, xây dựng thương hiệu và mở rộng thị trường. Xuất khẩu cà phê rang xay, hòa tan và sản phẩm có giá trị gia tăng cao. Đẩy mạnh xuất khẩu sản phẩm chất lượng cao thay vì số lượng lớn.

Mục tiêu đến năm 2030 là tăng kim ngạch xuất khẩu cà phê lên 6 tỷ USD, xuất khẩu cà phê rang xay, hòa tan tăng 30%. Để đạt được mục tiêu này, cần tái cơ cấu ngành, phát triển công nghiệp chế biến, áp dụng công nghệ cao và tăng cường hợp tác.

Trong tương lai, ngành cà phê sẽ tập trung vào việc tái cơ cấu, áp dụng công nghệ mới và nâng cao chất lượng. Các doanh nghiệp cà phê sẽ phải đầu tư vào việc chế biến và xây dựng thương hiệu, đồng thời tìm cách mở rộng thị trường. Xuất khẩu sản phẩm chất lượng cao sẽ được ưu tiên hơn so với việc tăng số lượng xuất khẩu.

Ngành cà phê đặt mục tiêu tăng kim ngạch xuất khẩu lên 6 tỷ USD vào năm 2030, trong đó xuất khẩu cà phê rang xay và hòa tan sẽ tăng 30%. Để đạt được mục tiêu này, ngành cà phê sẽ cần phải thúc đẩy việc tái cơ cấu ngành, phát triển công nghiệp chế biến, áp dụng công nghệ cao và tăng cường hợp tác giữa các doanh nghiệp.

Trên đây là một số thông tin về giá cà phê hôm nay. Chúc bà con nông dân có vụ mùa cà phê bội thu và giá cao.
 

Đính kèm

Bên trên