HCM Giáo dục giới tính và kỹ năng sống cho trẻ từ lứa tuổi mầm non

thuytrinh

New member
"Xâm hại tình dục", "Bắt cóc trẻ em" hiện nay là đề tài nóng, là vấn nạn khiến phụ huynh và thầy cô không khỏi lo lắng. Giáo dục giới tính và kỹ năng sống từ sớm cho trẻ giúp nâng cao nhận thức của các con về bản thân, từ đó nâng cao khả năng phòng và tự vệ của các con trước nhiều nguy cơ xấu. Song thực tế cho thấy, việc giáo dục trẻ về các vấn đề này khiến nhiều phụ huynh và thầy cô gặp không ít khó khăn. Hãy cùng tham khảo phương pháp và các tài liệu bổ ích được gợi ý từ Twinkl nhé.
Giáo dục giới tính cho trẻ từ sớm
Giáo dục giới tính cho trẻ, đặc biệt ở lứa tuổi mầm non và tiểu học là điều quan trọng, giúp các bé nhận biết bản thân toàn diện khi đã bắt đầu hình thành nhận thức về thế giới xung quanh và tò mò về cơ thể mình. Đây là thời điểm thích hợp để thầy cô và cha mẹ giáo dục giới tính cho trẻ nhằm giúp các con hiểu về cơ thể mình, giới tính và những bộ phận nhạy cảm.
Giáo dục giới tính nên bao gồm cả việc giúp các con hiểu rằng mỗi người đều có không gian riêng và chúng ta tôn trọng không gian riêng của nhau. Thầy cô và cha mẹ nên giáo dục trẻ mạnh dạn nói "Không ạ" khi có bất kỳ ai có hành động xâm phạm, hoặc những hành vi không phù hợp khiến trẻ không thoải mái hoặc thậm chí sợ hãi. Khuyến khích con chủ động chia sẻ cùng mình hoặc một người thân đáng tin cậy khi bị rơi vào những hợp như trên.
Khi giáo dục giới tính cho trẻ, thầy cô và cha mẹ nên sử dụng ngôn từ và thái độ tế nhị, cởi mở đúng mực, tránh làm các con cảm thấy hoang mang và nhìn nhận sai lầm về giới tính. Nên sử dụng các ví dụ minh họa dễ hiểu, có thể lấy ví dụ từ bạn bè, người thân và chủ động khơi dậy sự tò mò trong trẻ để việc giáo dục được trở nên tự nhiên và dễ dàng ghi nhớ.
Đặc biệt đối với cha mẹ, nên quan tâm và kiểm soát các nội dung trẻ tiếp xúc hàng ngày từ các nguồn internet, sách truyện, phim ảnh, trò chơi điện tử nhằm bảo vệ con khỏi những luồng thông tin không phù hợp với lứa tuổi.
Giáo dục kỹ năng sống cho trẻ - Nhận biết và cảnh giác với người lạ
Một kỹ năng quan trọng khác trẻ cần được giáo dục từ sớm là việc nhận biết người lạ và cách thức xử lý trong những tình huống nguy hiểm liên quan đến người lạ như người lạ bắt chuyện, người lạ cho kẹo bánh, đi lạc, đặc biệt khi không có người thân kề bên.
Phương pháp hiệu quả trong việc giáo dục kỹ năng này là cho trẻ chơi mà học thông qua các tình huống giả định, bằng cốt truyện xúc tích, ngôn từ dễ hiểu sẽ giúp trẻ ý thức được mối nguy hiểm trong từng tình huống cụ thể và ghi nhớ cách thức xử lý phù hợp một cách dễ dàng.
 
Bên trên