HCM Làm Cha Mẹ Là Công Việc Và Bài Học Trọn Đời

Vikha

New member
Làm cha mẹ chưa bao giờ là một công việc dễ dàng. Nuôi dạy con từ thuở nhỏ, uốn nắn trẻ nên người là cả một sứ mệnh lớn lao, đầy vinh quang nhưng cũng lắm gian truân…

Làm cha mẹ khó hơn làm tổng thống?

Có một câu chuyện vui: Một vị tổng thống khi được một phóng viên đặt cho câu hỏi “Làm tổng thống khó hơn hay làm cha mẹ khó hơn?”, vị tổng thống đã không nghĩ ngợi lâu mà trả lời rằng “Dĩ nhiên là làm cha mẹ khó hơn. Tổng thống là một công việc được bồi dưỡng rồi bổ nhiệm. Làm cha mẹ thì không”.
Trẻ em như một mầm cây, để mầm cây đó phát triển, trưởng thành cứng cáp thì mầm cây ấy cần sự tưới tắm, vun trồng và chăm sóc hằng ngày của người làm cha làm mẹ. Đặc biệt, trong những năm tháng đầu đời của trẻ, phương pháp chăm sóc, giáo dục của cha mẹ là nền tảng giúp trẻ lớn khôn, trở thành những công dân có ích và những người hạnh phúc.
Tham dự một chương trình làm cha mẹ “Sinh Con, Sinh Cha” tại đồng bằng sông Cửu Long, những ông bố bà mẹ miền Tây chân chất đã có những giây phút trao đổi thú vị và cởi mở về công việc “khó hơn làm tổng thống” này, giúp phần nào tháo gỡ những thử thách trong việc nuôi dạy con, để hành trình làm cha mẹ bớt gian nan và đong đầy hạnh phúc.
Sự sẻ chia thiết thực
Các bậc phụ huynh vùng nông thôn cùng chia sẻ nhiều nỗi lo, trăn trở chung của tất cả các ông bố, bà mẹ. Họ luôn mong muốn được cập nhật những kiến thức hữu ích, những phương pháp giáo dục hiện đại để mang đến cho con mình sự chăm sóc và dạy dỗ tốt nhất. Tuy nhiên, hoàn cảnh sống vất vả khiến họ thiếu điều kiện để làm được điều này.
Vì thế, họ rất trông đợi ở những chương trình giáo dục cộng đồng về làm cha mẹ, vốn còn rất mới mẻ và khan hiếm tại Việt Nam. Điều này lý giải vì sao, giữa nhiều bộn bề lo toan của cuộc sống mưu sinh, đông đảo các bậc phụ huynh luôn háo hức tham dự và đón nhận nồng nhiệt những hội thảo của “Sinh Con, Sinh Cha” tổ chức tại địa phương.
“Mình thấy ý tưởng làm diều cho con chơi rất hay, cha mẹ có thể cùng con làm những con diều từ những vật dụng sẵn có ở nhà, đây là một hoạt động vừa học vừa chơi bổ ích, vừa gắn kết, vừa giúp con học được nhiều điều hay”, anh Nguyễn Ngọc Hiếu, ông bố của hai cậu con trai lém lỉnh chia sẻ về nội dung “Làm đồ chơi cùng con” được thảo luận tại một chương trình “Sinh Con, Sinh Cha”.
 
Bên trên