Hà Nội Mách bạn những loại rau gây mất sữa mẹ

Những loại rau kể dưới đây không chỉ làm giảm lượng sữa mẹ mà một số còn ảnh hưởng đến chất lượng sữa và sức khỏe của trẻ bú mẹ. Vì vậy, bạn nên cân nhắc trước khi ăn những loại rau làm cạn kiệt sữa mẹ này:
1. Bắp cải: Đứng đầu danh sách các loại rau làm cạn sữa mẹ
Bắp cải là món ăn thường thấy trong bữa cơm gia đình. Tuy chứa nhiều chất dinh dưỡng nhưng nói đến loại rau chữa mất sữa thì không thể không nhắc đến bắp cải. Từ xa xưa, bắp cải đã được nhiều phụ nữ sử dụng để điều trị chứng căng sữa. Đắp lá bắp cải lên bầu ngực có thể làm giảm lượng sữa mẹ. Các loại kem bôi chiết xuất từ bắp cải cũng có tác dụng tương tự. Tuy nhiên, nếu quá lạm dụng, bắp cải sẽ trở thành một trong những loại rau làm cạn kiệt sữa mẹ.
Ngoài ra, các loại rau họ cải như bông cải xanh và súp lơ trắng có chứa lưu huỳnh, có thể ảnh hưởng đến chất lượng sữa mẹ. Những thực phẩm này cũng có thể gây ra rối loạn tiêu hóa và đầy hơi ở một số trẻ sơ sinh. Nếu con bạn uống ít sữa hơn vì nó không ngon hoặc có vấn đề về tiêu hóa khi uống sữa có hương vị, điều này cũng có thể dẫn đến giảm nguồn sữa của bạn.
2. Hình thức
Nó là thành phần không thể thiếu trong các món ăn như bò nướng lá lốt, cá nướng giấy bạc, v.v. Ăn nhiều lá mền gây tác dụng phụ là giảm sữa mẹ cho phụ nữ đang cho con bú.
Theo phương pháp dân gian, khi bạn ăn nhiều lá ổi hoặc uống nước lá ổi hàng ngày thì sữa mẹ sẽ tự về mà không hề gây đau rát, khó chịu. Vì vậy, lá trầu được “tố” là một trong những loại rau làm mất sữa mẹ nhanh chóng. Phụ nữ sau sinh đang cho con bú nên tạm thời tránh xa loại rau gây mất sữa cho con bú này.
3. Các loại rau làm mất sữa mẹ: Bạc hà
Bạn có biết rằng bạc hà là một trong những loại rau phổ biến nhất để ức chế sữa mẹ? Loại rau cho con bú này có thể cản trở quá trình sản xuất sữa mẹ. Mặc dù một tách trà bạc hà thỉnh thoảng vẫn tốt, nhưng tiêu thụ quá nhiều bạc hà sẽ làm giảm sản xuất sữa mẹ.
Phụ nữ sau sinh thường thấy việc sử dụng bạc hà dưới nhiều hình thức khác nhau như kẹo bạc hà, trà bạc hà hay uống trực tiếp tinh dầu bạc hà để chữa cảm sốt, nhức đầu… thường dẫn đến giảm tiết sữa. Các bà mẹ đang cho con bú ăn vài quả bạc hà nhiều lần trong ngày sẽ thấy lượng sữa giảm trong vài ngày.
Tuy nhiên, điều đáng chú ý là bạc hà - một trong những loại rau làm cạn sữa mẹ - không có tác dụng lâu dài. Nếu bạn ngừng sử dụng, bạn sẽ nhận thấy rằng sản xuất sữa trở lại bình thường trong vòng 2-3 ngày.
4. Lá dâu tằm
Muốn cai sữa cho con, mẹ đừng bỏ qua lá dâu tằm - một trong những loại rau làm cạn sữa mẹ. Theo lời khuyên dân gian, khi trẻ đến giai đoạn ăn dặm, mẹ có thể đun nước lá dâu tằm tươi uống thay nước lọc hoặc nấu canh lá dâu tằm. Việc niêm phong tờ giấy này sẽ làm giảm dần lượng sữa mẹ nếu sử dụng với số lượng lớn. Vì vậy, nếu trẻ đang bú mẹ, hãy tránh dùng lá dâu tằm nhé!
5. Các loại rau làm giảm lượng sữa mẹ: Rau mùi tây
Ngò tây là một loại rau gia vị rất bổ dưỡng giúp tăng hương vị cho các món ăn. Tuy nhiên, đối với phụ nữ đang cho con bú, mùi tây lại là “thủ phạm” khiến sữa bị mất dần. Nguyên nhân là do loại rau này vừa làm mất sữa mẹ lại có tác dụng lợi tiểu, khiến mẹ thường xuyên đi tiểu, gây mất nước. Mất nước khiến cơ thể không sản xuất đủ sữa để nuôi em bé. Nếu người mẹ phải đối mặt với tình trạng mất nước sau khi ăn nhiều rau mùi tây, rất có thể mẹ sẽ nhận thấy nguồn sữa mẹ giảm đáng kể.
Phụ nữ đang cho con bú nên tránh ăn rau mùi tây hoặc giảm tần suất tiêu thụ bất kỳ loại rau nào làm cạn sữa mẹ. Nếu bạn thực sự thích ăn gia vị này, hãy ăn với lượng nhỏ, chẳng hạn như rắc lên các món ăn đã nấu chín. Điều này được coi là bình thường và không ảnh hưởng đến sản xuất sữa mẹ.
6. Cần tây
Cần tây là một loại rau được dùng để làm gia vị cho các món xào hoặc món nhậu.
 
Bên trên