HCM Một vài lưu ý khi thay nước hồ thủy sinh dành cho người mới chơi

Thay nước hồ thủy sinh http://hocacattuong.com/san-pham/104_ho-thuy-sinh.html đó là thao tác bắt buộc phải làm để đảm bảo hồ cá luôn sạch đẹp. Thế nhưng, công đoạn trên tốn kém thời gian và công sức. Với người bận rộn thì rất khó để làm tốt việc này.
Vậy có cách thay nước hồ thủy sinh nào dễ thực hiện không? Trong bài viết dưới đây chúng ta sẽ cùng thảo luận về đề tài này nhé!
Vì sao các bạn nên thường xuyên thay đổi nước hồ thủy sinh?

Thi công bể thủy sinh là “hệ thống” kín. Chỉ là sau vài tháng đi vào hoạt động, hồ nhanh chóng bị bẩn đục, lắng đọng nhiều cặn dơ, hôi tanh, có quá nhiều độc tố… Đôi lúc bể còn có thể tiềm ẩn vô số mầm bệnh gây hại. Lúc này, thay đổi nước là việc bắt buộc phải làm.
Chắc chắn, thay nước hồ thủy sinh cá cảnh sẽ giúp cho nước bể sạch hơn nhiều. Tuyệt vời hơn, ưu điểm của thao tác này đâu chỉ vậy! Đổi nước sẽ giúp cung cấp thêm khí, cân chỉnh độ pH, làm sạch cặn nhờn, đồ ăn dư thừa… Hơn nữa, thay đổi nước còn giúp bổ sung thêm một số loại khoáng chất quan trọng như: Ca, Mg… Từ đó tạo môi trường nước tốt nhất cho những sinh vật thủy sinh sinh trưởng và phát triển.
Các điểm cần chú ý khi đổi nước hồ cá thủy sinh

- Việc thứ nhất, khi đổi nước hồ các bạn cần phải khử Clo bên trong nước máy mới. Nếu được hãy hiểu rõ tất cả những số liệu liên quan đến chất lượng nước máy nhà mình đang dùng. Ví dụ: hàm lượng Ca cao/thấp, có chứa nhiều Mg hay là không… Biết được những việc này, lúc đổi nước hồ bạn sẽ cung cấp những chất bị thiếu.
Một điểm nữa, cách thay nước hồ thủy sinh cá cảnh hãy hút nước và cặn bẩn ở dưới đáy hồ. Những hồ nào không thực hiện hút cặn bẩn thì cực khó để trồng thêm cây cảnh. Khi tiến hành hút cặn bẩn, thay nước nhớ thực hiện nhẹ nhàng tỉ mĩ để đảm bảo không làm xáo trộn nền. Thường thì mỗi tuần nên thay nước 1 – 2 lần, mỗi lần ước chừng 30 – 50%. Hồ vừa mới set thì hãy thay đổi nước hàng ngày trong 1 – 2 tuần đầu.
- Thứ hai, khi thay nước phải vớt sạch lá cây, xác cá hoặc là tép chết. Công đoạn này tưởng nhỏ nhặt nhưng cực kỳ quan trọng. Lá cây rụng quá nhiều thì có nghĩa cây chẳng khỏe. Nếu không làm sạch có thể khiến cho hồ nhanh dơ và có vô số rêu hại.
Cùng với lá cây thì xác cá, tép… chết nhiều cũng chính là lý do gây tình trạng mất cân bằng hồ. Lượng cá chết nhiều có thể tăng nồng độ NH3 bên trong hồ, gây ô nhiễm và làm mờ nước. Thế cho nên, nếu nhìn thấy nước hồ thủy sinh đục giống như nước vo gạo thì hãy nhìn thử có cá chết hay không nhé!
- Bước thứ ba, vệ sinh máy lọc nước sạch sẽ và xem thử dòng chảy. Tốt nhất đó chính là hãy làm sạch bộ lọc theo định kỳ 1 – 2 tháng/lần. Nhớ thêm là đừng vệ sinh lọc kỹ quá để không ảnh hưởng đến hệ vi sinh. Đặc biệt, không được vệ sinh lọc cùng ngày thay đổi nước nhé!
Tạm kết

Thay nước hồ thủy sinh cá cảnh vô cùng cần thiết. Chú trọng bao nhiêu thì càng tốt cho hồ cá của bạn bấy nhiêu. Trong quá trình thay nước, các bạn tốt nhất nên lau mặt bên trong và mặt ngoài của kính. Ít hay là nhiều thì rêu độc hại vẫn có khả năng bám ở một số vị trí này. Thay nước mà chẳng lau hồ kính thì chắc chắn hồ rất nhanh bị tanh đục lại thôi.
 
Bên trên