Saffron hay còn gọi là nhụy hoa nghệ tây là một trong những loại gia vị đắt đỏ nhất hành tinh. Vậy tại sao saffron có giá thành cao như vậy? Đâu là cách để nhận biết hàng thật? IndianFoods giải đáp các thắc mắc của rất nhiều khách hàng đặt câu hỏi cho chúng tôi về loại gia vị độc đáo này trong thời gian qua nhé! Hi vọng sẽ giải tỏa phần nào những lo lắng, thắc mắc của quý vị.
Saffron là gì?
Nhụy hoa Nghệ tây là một loại gia vị được làm từ nhụy của loài thực vật có tên gọi Crocus sativus, thuộc họ diên vĩ. Chúng có nguồn gốc từ Tiểu Á, nơi saffron đã được trồng hàng ngàn năm để được sử dụng trong các loại thuốc, nước hoa, thuốc nhuộm và làm hương liệu tuyệt vời cho thực phẩm và đồ uống.
Các sợi nhụy hoa nghệ tây tốt và thường tua màu vàng ở một đầu và một đầu còn lại có hình ống sáo. Về màu sắc, nghệ tây có màu đỏ đến đỏ cam. Saffron phù hợp với cả chế độ ăn thuần chay, không chứa gluten và chế độ ăn nhạt.
Hình ảnh thu hoạch Saffron
Lịch sử của nghệ tây
Nghệ tây là một trong những loại gia vị lâu đời nhất và được đánh giá cao nhất trên hành tinh, và đã được coi là một mặt hàng có giá trị trong hàng nghìn năm qua. Chúng được thu hoạch lần đầu tiên ở Trung Á hơn 3.500 năm trước, nghệ tây đã được nhắc đến trong các văn bản cổ có niên đại 1500 trước Công nguyên, bao gồm cả Kinh thánh và sách y học cổ đại của Trung Quốc.
Với cái tên bắt nguồn từ tiếng Ả Rập có nghĩa là màu vàng (zaffran), trong những năm đầu ra đời, loại gia vị quý giá này đã được buôn bán trên khắp châu lục Âu-Á và được các vị vua, hoàng đế La Mã và các Pharaoh ưa thích như một loại cây thuốc chữa bệnh.
Hương vị của Saffron
Loại gia vị đắt tiền này có vị cay nồng, mùi đất cùng với đó là hương trái cây, mật ong. Hương vị độc đáo và khó tả của nghệ tây được tạo nên bởi các chất hóa học safranal và picrocrocin giúp chúng có hương vị đặc trưng và tông màu vàng tươi.
Saffron có hương vị cay nồng
Tại sao saffron có mức giá cao như vậy?
Mỗi bông hoa chỉ tạo ra ba sợi (nhụy) nghệ tây và chúng chỉ nở một tuần mỗi năm. Không chỉ thế, saffron phải được trực tiếp thu hoạch bằng tay vào giữa buổi sáng, khi hoa vẫn còn khép lại để bảo vệ các nhụy mỏng manh bên trong. Thông thường sẽ cần khoảng 1.000 bông hoa để sản xuất chỉ một ounce nghệ tây. Không chỉ thế, nghệ tây còn mang đến nhiều tác dụng chữa bệnh mà nhiều loại gia vị khác không có. Đó là lý do vì sao mà phải từ 400.000đ - 500.000đ/gr nghệ tây.
Bảng thành phần dinh dưỡng của nghệ tây
Trong 100gr nghệ tây chứa các thành phần dinh dưỡng sau:
Saffron là gì?
Nhụy hoa Nghệ tây là một loại gia vị được làm từ nhụy của loài thực vật có tên gọi Crocus sativus, thuộc họ diên vĩ. Chúng có nguồn gốc từ Tiểu Á, nơi saffron đã được trồng hàng ngàn năm để được sử dụng trong các loại thuốc, nước hoa, thuốc nhuộm và làm hương liệu tuyệt vời cho thực phẩm và đồ uống.
Các sợi nhụy hoa nghệ tây tốt và thường tua màu vàng ở một đầu và một đầu còn lại có hình ống sáo. Về màu sắc, nghệ tây có màu đỏ đến đỏ cam. Saffron phù hợp với cả chế độ ăn thuần chay, không chứa gluten và chế độ ăn nhạt.
Hình ảnh thu hoạch Saffron
Lịch sử của nghệ tây
Nghệ tây là một trong những loại gia vị lâu đời nhất và được đánh giá cao nhất trên hành tinh, và đã được coi là một mặt hàng có giá trị trong hàng nghìn năm qua. Chúng được thu hoạch lần đầu tiên ở Trung Á hơn 3.500 năm trước, nghệ tây đã được nhắc đến trong các văn bản cổ có niên đại 1500 trước Công nguyên, bao gồm cả Kinh thánh và sách y học cổ đại của Trung Quốc.
Với cái tên bắt nguồn từ tiếng Ả Rập có nghĩa là màu vàng (zaffran), trong những năm đầu ra đời, loại gia vị quý giá này đã được buôn bán trên khắp châu lục Âu-Á và được các vị vua, hoàng đế La Mã và các Pharaoh ưa thích như một loại cây thuốc chữa bệnh.
Hương vị của Saffron
Loại gia vị đắt tiền này có vị cay nồng, mùi đất cùng với đó là hương trái cây, mật ong. Hương vị độc đáo và khó tả của nghệ tây được tạo nên bởi các chất hóa học safranal và picrocrocin giúp chúng có hương vị đặc trưng và tông màu vàng tươi.
Saffron có hương vị cay nồng
Tại sao saffron có mức giá cao như vậy?
Mỗi bông hoa chỉ tạo ra ba sợi (nhụy) nghệ tây và chúng chỉ nở một tuần mỗi năm. Không chỉ thế, saffron phải được trực tiếp thu hoạch bằng tay vào giữa buổi sáng, khi hoa vẫn còn khép lại để bảo vệ các nhụy mỏng manh bên trong. Thông thường sẽ cần khoảng 1.000 bông hoa để sản xuất chỉ một ounce nghệ tây. Không chỉ thế, nghệ tây còn mang đến nhiều tác dụng chữa bệnh mà nhiều loại gia vị khác không có. Đó là lý do vì sao mà phải từ 400.000đ - 500.000đ/gr nghệ tây.
Bảng thành phần dinh dưỡng của nghệ tây
Trong 100gr nghệ tây chứa các thành phần dinh dưỡng sau:
Thành phần | Số lượng | Giá trị dinh dưỡng |
Calcium, Ca | 111 mg | 11.1 % |
Copper, Cu | 0.33 mg | 16.4 % |
Iron, Fe | 11.1 mg | 61.67 % |
Magnesium, Mg | 264 mg | 66 % |
Manganese, Mn | 28.41 mg | 1420.4 % |
Phosphorus, P | 252 mg | 25.2 % |
Potassium, K | 1724 mg | 49.26 % |