TQ Tầm quan trọng của chế độ ăn cho người bệnh sỏi mật

lamdep2024

New member
1. Tầm quan yếu của chế độ ăn cho người bệnh sỏi mật
Sỏi mật là chất lắng đọng giống như tinh thể lớn mạnh trong túi mật. Túi mật là 1 cơ quan nhỏ, hình quả lê, lưu trữ mật, 1 chất lỏng tiêu hóa do gan phân phối. Chức năng chính của túi mật là lưu trữ mật giúp cơ thể phân hủy chất béo.
phần nhiều những trường hợp với sỏi mật đều không có triệu chứng rõ ràng. bên cạnh đó, ví như sỏi tồn tại trong túi mật càng lâu thì càng có đa dạng khả năng trở nên vấn đề. đấy là khi các viên sỏi mật đã chuyển di và bị mắc kẹt trong 1 ống dẫn mật, gây các cơn đau bụng, mang thể hẳn nhiên buồn nôn, khó tiêu hoặc sốt.
Sỏi cũng sở hữu thể làm tắc nghẽn ống mật chung, dẫn mật vào ruột non và các ống gan, dẫn mật ra khỏi gan. những vật cản trong con đường dẫn mật làm ống dẫn mật bị viêm và bị nhiễm trùng. Sự tắc nghẽn của ống mật chủ, hợp nhất sở hữu ống tụy ở ruột non, dễ dẫn đến viêm tuỵ.
Vì chức năng chính của túi mật là lưu trữ mật, giúp thân thể phân hủy thức ăn béo nên khi chúng ta ăn, túi mật giải phóng mật dự trữ của nó vào ống nang. trong khoảng ấy chất lỏng đi qua ống mật chủ và vào ruột non để trộn với thức ăn.
Nghiên cứu cho thấy, đứng đầu trong số những thành phần của mật là cholesterol và acid mật. bình thường, nồng độ acid mật đủ cao để phân hủy cholesterol trong hỗn tạp và giữ nó ở dạng lỏng. tuy nhiên, nếu 1 người với chế độ ăn giàu chất béo dễ làm cho mất sự thăng bằng này, khiến cho gan phân phối phổ thông cholesterol hơn lượng acid mật sở hữu thể xử lý.
Kết quả dẫn tới một số cholesterol dư thừa khởi đầu đông đặc thành các tinh thể, hay còn gọi là sỏi mật. Khoảng 80% những dòng sỏi mật được gọi là sỏi cholesterol và được tạo ra theo cách thức này. 20% Còn lại bao gồm canxi trộn có sắc tố mật bilirubin, được gọi là sỏi sắc tố. hồng huyết cầu hình liềm và các rối loạn máu khác, nơi những tế bào hồng huyết cầu bị phá hủy thường với thể dẫn tới sỏi mật sắc tố.
Do chế độ ăn sở hữu ảnh hưởng quan yếu tới sức khỏe túi mật nên người bệnh sỏi mật ngoài việc tuân thủ hướng dẫn điều trị của bác sĩ cần thực hành chế độ ăn uống khoa học: ăn đủ chất, thăng bằng, tăng cường thực phẩm giàu chất xơ, ăn vừa phải chất béo, ít cholesterol để giảm nguy cơ hình thành, vững mạnh sỏi, góp phần nâng cao hiệu quả điều trị, cải thiện triệu chứng của bệnh.
hai. những dưỡng chất cần yếu cho thân thể người bệnh sỏi mật
hai.1 Chất xơ
Chất xơ giúp tăng cường nhu động ruột, tương trợ tiêu hóa và chiếc bỏ cholesterol ra khỏi thân thể, trong khoảng đấy giúp giảm nguy cơ hình thành sỏi mật. Người bệnh nên ăn phổ biến rau xanh, trái cây, ngũ cốc nguyên hạt.
Chất béo lành mạnh như omega-3 có trong những chiếc cá béo như cá hồi, cá thu, dầu ôliu giúp giảm cholesterol xấu, nâng cao cholesterol phải chăng, giảm nguy cơ hình thành sỏi mật. Người bệnh nên ăn cá béo ít ra
hai.2 Protein nạc
Protein cung ứng năng lượng cho cơ thể, hỗ trợ giai đoạn hồi phục sau lúc điều trị sỏi mật. Người bệnh nên ăn các thực phẩm giàu protein nạc như: làm thịt nạc, ức gà, cá nạc; trứng; đậu phụ…
2.3 Thực phẩm giàu vitamin C
Vitamin C giúp nâng cao cường hệ miễn dịch, hỗ trợ thời kỳ tiêu hóa và phòng ngừa các biến chứng của sỏi mật. Người bệnh nên ăn rộng rãi cam, quýt, bưởi, ớt chuông, bông cải xanh.
2.4 Thực phẩm giàu canxi
Canxi giúp gắn kết cholesterol trong ruột, ngăn phòng ngừa cholesterol dôi thừa trong gan và giảm nguy cơ hình thành sỏi mật. Thực phẩm giàu canxi bao gồm rộng rãi cái tôm cua cá nhỏ (tốt nhất ăn cả xương); sữa, những sản phẩm từ sữa như sữa chua, phô mai...
hai.5 Nước
Nước giúp hòa tan cholesterol và các chất khác trong mật, ngăn đề phòng chúng kết tinh thành sỏi. Nên uống ít nhất 2 lít nước mỗi ngày. Cần lưu ý giảm thiểu đồ uống sở hữu gas, rượu, bia…
Xem thêm: https://seoulacademy.edu.vn/cach-lam-tieu-xanh-ngam-mam
 
Bên trên