Hà Nội Thành phần dinh dưỡng của thịt bò

Theo Bảng thành phần lương thực Việt Nam, Viện Dinh dưỡng, Bộ Y tế, thành phần dinh dưỡng của thịt bò trong 100g khẩu phần ăn được của thịt bò loại I có:

Năng lượng: 118 Kcal
Nước: 74,1g
Chất đạm: 21g
Carbs (Carbohydrate): 0g
Lipid (chất béo): 3,8 g
Chất xơ: 0g
Đường (Sugar): 0g
Vitamin: Vitamin A (12µg), Vitamin B1 (0,1g), Vitamin B2 (0,17mg), Vitamin C (1mg), Vitamin PP (4,2mg)…
Khoáng chất: Canxi (12mg), Sắt (3,1mg), Magie (28mg), Phốt pho (226mg), Kali (378mg), Natri (83mg), Kẽm (2,2mg), Đồng (160μg)…
Dinh dưỡng thịt bò trên 100g khẩu phần ăn được của thịt bò loại II chứa:

Năng lượng: 167 Kcal
Nước: 70,5g
Chất đạm: 18g
Carbs (Carbohydrate): 0g
Lipid (chất béo): 10,5g
Chất xơ: 0g
Đường (Sugar): 0g
Vitamin: Vitamin A (2μg), Vitamin B1 (0,1g), Vitamin B2 (0,17mg), Vitamin C (1mg), Vitamin PP (4,2mg)…
Khoáng chất: Canxi (10 mg), Sắt (2,7 mg), Phốt pho (194 mg)…
Khám phá chính xác các thành phần dinh dưỡng chính của thịt bò
Thành phần dinh dưỡng của thịt bò: protein

Protein trong thịt bò
Protein là một chất dinh dưỡng thiết yếu cần thiết cho cơ thể để phát triển xương và cơ bắp, sản xuất enzyme và hormone, năng lượng, chữa lành vết thương và sửa chữa mô.

Từ quan điểm dinh dưỡng, thịt bò có nhiều protein và không chứa carbohydrate. Điều này làm cho thịt bò trở thành một nguồn protein có giá trị sinh học sẵn có và hiệu quả mà cơ thể có thể chuyển hóa. Mặt khác, thịt bò còn được coi là nguồn cung cấp protein “hoàn chỉnh” vì nó chứa tất cả các axit amin thiết yếu mà cơ thể con người cần.

Hàm lượng protein của thịt bò nạc nấu chín là khoảng 26-27%. Để tối ưu hóa việc sử dụng protein, người lớn trung bình cần tối thiểu 0,8 gam protein cho mỗi kg trọng lượng cơ thể mỗi ngày, có nghĩa là một người 75 kg sẽ cần khoảng 60 gam protein mỗi ngày, chia đều cho các bữa ăn trong ngày.

mỡ bò
Chất béo là một chất dinh dưỡng quan trọng đối với cơ thể, cung cấp năng lượng, hỗ trợ tăng trưởng và phát triển, đồng thời cho phép cơ thể hấp thụ các vitamin tan trong chất béo (vitamin A, D, E, K). .

Thành phần dinh dưỡng của thịt bò chứa cả chất béo không bão hòa, chất béo bão hòa và chất béo chuyển hóa. Hơn một nửa chất béo trong thịt bò là chất béo không bão hòa. Hầu hết chất béo không bão hòa trong thịt bò là axit oleic - đây là loại chất béo “lành mạnh” được tìm thấy trong dầu ô liu.

Khoảng 40% chất béo của thịt bò là chất béo bão hòa, 13% trong số đó là axit stearic. Axit stearic không góp phần tạo ra cholesterol lipoprotein mật độ thấp (LDL), còn được gọi là cholesterol xấu.

Khoảng 3% chất béo trong thịt bò là chất béo chuyển hóa tự nhiên. Không giống như chất béo chuyển hóa được sản xuất công nghiệp, chất béo chuyển hóa tự nhiên ở động vật nhai lại không được coi là không lành mạnh.

Có thể bạn quan tâm: 4 loại vitamin tan trong chất béo giúp bảo vệ sức khỏe

Vitamin và khoáng chất trong thịt bò
Thành phần dinh dưỡng của thịt bò chứa nhiều vitamin và khoáng chất cao cấp. Đặc biệt, thịt bò là nguồn cung cấp chất sắt dồi dào cho cơ thể.

Sắt cần thiết để hình thành các tế bào hồng cầu, vận chuyển oxy từ phổi đến phần còn lại của cơ thể và hỗ trợ chức năng não. Có hai loại sắt trong thực phẩm, sắt heme và sắt không heme. Thịt bò là một trong những nguồn cung cấp sắt heme - loại sắt tự nhiên và dễ hấp thụ nhất vào cơ thể.

Nhu cầu sắt cao nhất trong giai đoạn tăng trưởng (trẻ sơ sinh và vị thành niên) và đối với phụ nữ trong những năm sinh sản. Vì vậy, những đối tượng này nên bổ sung các loại thực phẩm giàu chất sắt, trong đó có thịt bò vào khẩu phần ăn của mình.
 
Bên trên