HCM Thưởng thức ngay đặc sản rượu cần Tây Nguyên Y Miên thơm ngon đậm vị

Uống rượu cần Tây Nguyên nhưng bạn đã biết ý nghĩa của nó chưa?

Rượu được nhiều người biết đến như là một nền ẩm thực đặc sắc của Buôn Ma Thuột, Đak Lak. Có một thi sĩ đã thể hiện đôi lời về rượu cần Y Miên “ ai chưa đến và đã đến Cao Nguyên dù chỉ một lần cũng ao ước được vít cần thưởng thức thứ rượu được chắt lọc từ tinh hoa của núi rừng, bên ánh lửa bập bùng các chàng trai, cô gái lung linh quanh ché rượu cần làm nên hình ảnh lãng mạn của Cao Nguyên lộng gió”.

Khách du lịch có thể cảm nhận vùng đất Tây Nguyên đại ngàn bằng món quà độc đáo đó là “Rượu cần Y Miên”, cùng với bạn bè và người thân của mình bên ché rượu mộc mạc, thơm ngon vì rượu chính là vật gắn kết con người với nhau trong sự đồng cảm sâu sắc.

Thành phần của rượu cần

Rượu cần được chế tác từ gạo, củ sắn, quả chuối chín, mít , kê, ngô… Men rượu cần được làm từ củ riềng, ớt, một số rễ lá cây rừng vừa rất đơn giản lại cũng vừa rất cầu kỳ, không khác quá trình ủ men của người Việt là mấy, chỉ khác là sau khi ủ men, người dân tộc Ê Đê sẽ trộn với trấu (để khi cắm cần uống không bị trít lỗ), và cho vô ghè, dùng lá chuối bịt kín và sau 10 ngày là có thể uống được.

Rượu cần uống không tạo cảm giác cay cay ở đầu lưỡi, khi uống sẽ cảm thấy hương vị êm và ngọt, uống rượu cần đem lại cho người ta cảm giác nhẹ nhàng, thư thái. Rượu có độ nồng nhẹ của men lá rừng khiến người uống khi thưởng thức lại muốn được uống thêm.

Ý nghĩa của rượu cần tại vùng đất Tây Nguyên

Đối với cộng đồng ở Tây Nguyên, không có một cuộc sinh hoạt tập thể nào mà thiếu được rượu cần. Nếu làng xã buôn sang có việc mà không có rượu cần thì việc ấy trở nên nhạt nhẽo, không ra gì vì rượu cần chính là chất xúc tác gắn kết người ta với nhau đầu tiên và sau cùng. Không rượu cần thì rất khó lôi kéo tụ tập được ai.

Chưa nói lễ hội thì không thể vắng mặt rượu cần được. Lễ hội nào cũng có luật lệ, có loại không thành văn, có loại luật lệ được người già nhớ nằm lòng. Xem nơi ấy có rượu cần ít nhiều, ngon hay không ngon, ghè to ghè nhỏ, ghè cổ hay ghè mới, giá trị cái ghè (bao bì) tính bằng trâu bằng chiêng ché chính là luật bất thành văn ở đây
Không có một loại hình sinh hoạt công cộng nào mà thiếu rượu cần. Đối với cá nhân và mỗi gia đình, thiếu rượu cần là thiếu phần hồn cho những câu chuyện, kể cả chuyện tâm tình lẫn chuyện làm ăn.

Hướng dẫn cách uống rượu cần thơm ngon chuẩn vị

Rượu Cần Tây Nguyên có thể sử dụng nước lọc, bia … để sử dụng làm dung môi hòa vào sử dụng. Nhưng để giữ được đúng bản chất của núi rừng Tây Nguyên cũng như giữ được những hương vị đặc biệt của rượu thì các bạn nên sử dụng nước lọc nhé.

B1: Mở nắp ché rượu ra, sau đó cẩn thận phủi bỏ những bụi ở trên bình xuống.

B2: Dùng tay ấn nhẹ lớp lá hoặc rơm trong ché rượu xuống. Để làm cho cái ở trong rượu chặt hơn, khi sử dụng sẽ đỡ nhạt hơn. Nếu những ché rượu nào không có rơm hoặc lớp lá ở phía trên thì các bạn hãy sử dụng một loại lá cây nào đó để phủ lên lớp mặt cảu bình rượu. Công đoạn này làm cho khi ta đổ nước vào thì trấu sẽ không bị nổi lên trên nhé.

B3: Rửa sạch cần hút. vì cần hút được làm từ tre nên để lâu có thể sẽ không tốt. Ngoài ra vệ sinh sạch sẽ không có gì là thừa nhé.

B4: Cắm cần hút xuống đụng đáy ché, lưu ý rằng nếu trong 1 bình cắm nhiều cần thì nên cắm các cần xa nhau ra. Vì khi cắm cần gần thì có thể sẽ loãng rượu khi nhiều người uống cùng nhau.

B5: Đợi khoảng 5 – 7 phút rồi sử dụng thôi nhé.
 

Đính kèm

Bên trên