HELP Thực sự có cách làm kẹo lạc không cần mạch nha?

Làm kẹo lạc mặc định phải có mạch nha. Có thật như không? Và tất nhiên là không rồi. Có những cách làm kẹo lạc không cần mạch nha mà kẹo vẫn ngon tuyệt vời.
Nếu không có mạch nha, làm sao mà kết dính được? Đã có đường “thế chân rồi” các bạn nhé. Kẹo lạc được làm từ đường rất ngon và đơn giản nữa.

Cách làm kẹo lạc không cần mạch nha


Cách làm kẹo lạc không cần mạch nha
Nguyên liệu:

  • 500 g lạc đã bóc vỏ
  • 300 g đường trắng
  • 100 g vừng trắng (mè trắng)
  • Nước dấm hoặc nước chanh
Cách làm
Bước 1
: Sơ chế

Rang lạc: Trước khi rang nhớ chọn những hạt lạc to, đều không bị mọt. Khi rang nhớ đảo đều tay để không bị cháy và lưu ý để nhỏ lửa cho lạc chín đều.

Khi lạc chín, để nguội bớt rồi chà sạch lớp vỏ ngoài.

Vừng trắng: Bạn đi rang vàng cho có mùi thơm. Lưu ý: Vừng rất nhanh chín chỉ cần làm chảo thật nóng rồi cho vừng vào tắt bếp đảo đều là xong.

Nếu làm với số lượng lớn, bạn có thể tham khảo các dòng máy rang hạt để đảm bảo lạc chín đều, không bị cháy xém.

>>> Các bạn có thể tham khảo thêm những thông tin hữu ích về kẹo đậu phộng huế

Bước 2: Làm kẹo lạc

Bạn cho tất cả chỗ đường bạn chuẩn bị vào một chiếc nồi, cho thêm 1 muỗng dấm (hoặc chanh tươi), 2 muỗng nước. Bật bếp với lửa nhỏ và đun lên. Lưu ý: khi đảo đường đừng để dính vào xung quanh thành nồi vì như vậy dễ bị cháy khét.

Bạn nấu khi đường tan hết và ngả màu vàng thì tắt bếp, cho lạc vào đảo đều thật nhanh không thì đường sẽ khô mất. Đây là bước QUAN TRỌNG NHẤT vì vậy bạn cần canh đường đúng nếu quá thì đường chuẩn thành kẹo đắng, không làm được kẹo lạc.

Cách làm kẹo lạc không cần mạch nhaCách làm kẹo lạc không cần mạch nha


Bước 3: Hoàn thành

Và tiếp theo, bạn chuẩn bị một chiếc khay thật lớn, rắc chút bột dưới đấy để lúc lấy ra cho dễ sau đó đổ lạc lên khay cán mỏng đều ra. Nếu nhà không có khay, có thể tận dụng cho ra cái mâm rồi cán mỏng nhé!

Chú ý: Lạc rất nóng, bạn cần phải đeo găng tay và cẩn thận nếu không muốn bị bỏng.

Cuối cùng rắc thêm chút vừng lên phần trên của kẹo lạc là chúng ta đã hoàn thành rồi. Bạn để kẹo lạc nguội khoảng 30 phút rồi sau đó mới ăn là được. Bạn nên cắt nhỏ kẹo lạc thành những miếng nhỏ để dễ ăn và cũng dễ bảo quản.

Món kẹo lạc ngon đúng điệu không thể thiếu đi vị chát của trà xanh. Ở đâu kẹo lạc xuất hiện ở đó sẽ có nước trà xanh. Kẹo lạc và trà xanh sánh đôi cùng nhau trong những hàng quán dành cho người bình dân. Mỗi khi thưởng thức những thanh kẹo lạc ngọt lịm, giòn tan mà thiếu đi hương vị chát nồng của trà xanh, ta lại cảm thấy như có gì đó chưa được trọn vẹn.

Vì lý do này, bạn nhớ chuẩn bị sẵn một ấm trà xanh nóng hổi đặt bên cạnh đĩa kẹo lạc vàng ươm để nhâm nhi cùng bè bạn trong những lúc nhàn rỗi nhé.

Bảo quản kẹo lạc: Nếu làm xong mà bạn không ăn hết thì bạn cho vào lọ thủy tinh và đậy nắp kín vào để ăn dần nhé!
 
Bên trên